Y án 2 năm tù với cựu cán bộ trường học hiếp dâm cô gái tàn tật

7:29 18/07/2020

TAND tỉnh Nghệ An vẫn giữ nguyên bản án tại phiên xử sơ thẩm trước đó đối với bị cáo Phan Huy Giang (SN 1979) về tội Hiếp dâm và yêu cầu bồi thường thêm 20 triệu đồng cho bị hại.

Ngày 17/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự, xử phúc thẩm đối với bị cáo Phan Huy Giang (SN 1976), cựu cán bộ Thư viện Trường Tiểu học Diễn Tân, trú xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) về tội Hiếp dâm.

Bị hại là chị Nguyễn Thị Q. (SN 1998, trú huyện Diễn Châu) được người thân đưa đến tòa bằng xe đẩy cáng của bệnh viện.

Theo cáo trạng, chiều 9/11/2019, Giang điều khiển xe máy đến bà N. (trú huyện Diễn Châu) để thông báo về việc không có chế độ, chính sách nào phù hợp để hỗ trợ con gái bà là chị Q. bị tàn tật không đi lại được. Tại đây, Giang thấy Q. ở nhà một mình nên đã dùng điện thoại chụp ảnh ngực và vùng kín của Q. xong ra về.

Bị cáo Phan Huy Giang tại phiên tòa phúc thẩm

1 tiếng sau, Giang quay lại nhưng không gặp bà N. mà chỉ gặp Q. và em trai Q. Giang có thông báo với em trai Q việc Q. quá tuổi nên không làm được chế độ. Sau đó, thấy Q. tội nghiệp nên Giang rút 100.000 đồng ra cho.

Đến tối cùng ngày, Giang đến nhà gặp bà N. và nói chế độ học nghề của con gái bà không được, cần chụp ảnh Q. đưa lên Facebook xin nhà hảo tâm chiếc xe lăn nên Giang và bà N. bế chị Q. vào phòng chụp một số hình ảnh.

Tiếp đó, Giang về nhà nhậu rồi đi bộ tập thể dục. Khi đi qua nhà bà N., Giang nảy sinh ý định giao cấu với Q. nên đã lẻn vào nhà giở trò đồi bại. Khi nạn nhân kêu lên thì bị Giang dùng tay bịt miệng.

Sau khi nghe chị Q. kể lại sự việc, bà N. đã tố cáo hành vi của Giang với công an. Ngày 11/11/2019, Giang bị bắt tạm giam.

Tháng 3/2020, TAND huyện Diễn Châu đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Giang 2 năm tù về tội Hiếp dâm. Về dân sự, HĐXX ghi nhận sự thỏa thuận bị cáo bồi thường theo yêu cầu của bị hại số tiền 50 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Q. mặc dù tàn tật, sức khỏe yếu vẫn cố gắng đến dự tòa

Tuy nhiên, gia đình bị hại cho rằng mức án 2 năm tù là nhẹ, Giang hiếp dâm người tàn tật nhưng không đưa vào bản án tình tiết tăng nặng nên làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm, yêu cầu tăng hình phạt.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX phúc thẩm nhận định: HĐXX sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội và không có tình tiết mới để giảm nhẹ hay tăng mức án đối với bị cáo Giang.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX phúc thẩm tuyên bác đơn kháng cáo của bị hại, tuyên y án phạt 2 năm tù đối với bị cáo Giang về tội Hiếp dâm.

Ngoài ra, bị cáo Giang và đại diện hợp pháp của người bị hại cũng thỏa thuận Giang bồi thường thêm cho phía bị hại 20 triệu đồng.

Được biết, trước khi diễn ra phiên tòa, chị Q. đang phải nằm viện điều trị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, hoại tử vết thương ở cánh tay và vùng bụng… Do sức khỏe của chị Q. quá yếu, chị không thể ngồi dậy mà phải nằm trên cáng đặt trên ghế.

Bà Nguyễn Thị N. (mẹ của chị Q. đại diện hợp pháp cho con gái) cho biết: “Sức khỏe Q hiện quá yếu, may nhờ bệnh viện đang điều trị đã cho mượn xe đẩy cáng tôi mới đưa được con gái đến tham dự phiên tòa”.

Trao đổi với An ninh Tiền tệ, Tiến sĩ – Luật sư Nguyễn Trọng Hải – Văn phòng Luật sư Trọng Hải và Cộng sự đánh giá, hiếp dâm là hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, thực hiện hành vi đối với người khuyết tật thì tính chất nghiêm trọng càng tăng thêm, rất đáng lên án.

Trong vụ án, bị cáo Phan Huy Giang là người công tác liên quan đến thực hiện chế độ, chính sách đối với người khuyết tật, đáng ra có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật thì lại chọn cách sử dụng ngược lại.

Hành vi của bị cáo Giang là rất nghiêm trọng, không chỉ đi ngược lại với đạo đức xã hội mà còn xâm hại đến quan hệ được pháp luật bảo vệ, bị hại không có khả năng tự vệ, hậu quả xảy ra đã gây thêm sự tổn thương nặng nề cho gia đình…

Chính vì tính nghiêm trọng đó, cần áp dụng một hình phạt thật nghiêm khắc để trừng trị, răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội. Bản án tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phan Huy Giang 2 năm tù là nhẹ (nói chính xác là quá nhẹ).

Theo luật sư Nguyễn Trọng Hải thì Tòa cần áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo Điểm k, Khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) đối với bị cáo Phan Huy Giang.

Một số luật sư khác thì khẳng định: “Dâm ô với người khuyết tật đã nặng chứ chưa nói đến hành vi hiếp dâm. Có thể tòa sẽ cho bị cáo Giang hưởng một số tình tiết giảm nhẹ nhưng bị cáo này có một tình tiết tăng nặng thì phải xem xét.

Nhìn chung mức án 2 năm tù là quá nhẹ. Nhẹ ở đây không phải là cảm tính mà nhẹ ở đây là không đủ sức để răn đe, giáo dục phòng ngừa. Đặc biệt là không tương xứng với hành vi phạm tội vì bị cáo Giang có tình tiết tăng nặng”.

Nguồn: Quỳnh Anh, antt.vn (17/07/2020 19:19:19)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

7 + eleven =