Xe bị CSGT tạm giữ, làm thế nào để nhận lại?

8:58 18/12/2019
Những chiếc xe sang ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, đồng thời có nguy cơ biến thành bãi rác sắt vụn. Ảnh ST.

Thời gian qua, khá nhiều trường hợp xe sang trị giá hàng tỉ đồng bị tạm giữ tại các bãi xe vi phạm giao thông nhưng chưa có chủ xe đến nhận lại phương tiện. Theo thời gian, những chiếc xe này ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, đồng thời có nguy cơ biến thành bãi rác sắt vụn.

Thủ tục nhận lại phương tiện

Trong trường hợp xe ôtô bị CSGT tạm giữ, bạn cần sớm đến cơ quan ra quyết định xử phạt để cung cấp giấy tờ chứng minh về nguồn gốc phương tiện. Đồng thời, đảm bảo phương tiện không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt đã được chủ xe thi hành.

Ngoài ra, nếu bạn được nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, sau khi nộp tiền phạt lần đầu thì người vi phạm được nhận lại phương tiện bị tạm giữ.

Bên cạnh đó, đối với phương tiện bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nếu chủ xe có địa chỉ rõ ràng, có điều kiện bến bãi hoặc đặt tiền bảo lãnh thì có thể được giữ phương tiện vi phạm dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp chủ xe ở xa không trực tiếp đến cơ quan công an thì có thể gửi giấy ủy quyền cho người khác đến làm thủ tục nhận lại xe đang bị tạm giữ.

Thời gian xác minh phương tiện không quá 30 ngày kể từ khi tạm giữ. Ảnh ST.

Quy định tạm giữ phương tiện

Tại Điều 125 của bộ Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, về việc tạm giữ tang vật, phương tiện được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

  • Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ phương tiện thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt.
  • Trường hợp tạm giữ phương tiện để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt.
  • Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.
  • Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt phương tiện vi phạm.

Theo đó, thời hạn tạm giữ phương tiện là 7 ngày kể từ ngày tạm giữ, trừ trường hợp được kéo dài thời hạn tạm giữ theo Khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Trường hợp thời hạn tạm giữ phương tiện kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh thêm thì thời gian tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ.

Cũng theo quy định, mọi trường hợp tạm giữ phương tiện phải được lập thành biên bản. Trong biên bản phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của phương tiện bị tạm giữ và phải có chữ ký của người ra quyết định tạm giữ, người vi phạm.

Hơn nữa, người ra quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính phải có trách nhiệm bảo quản tang vật, phương tiện đó. Trong trường hợp phương tiện bị mất, bán, đánh tráo hoặc hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ phải chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Trần Khanh, laodong.vn ( 18/12/2019 | 06:30 )

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

4 + 17 =