Vụ xây chùa Phúc Lạc trái phép: Sở Xây dựng Nghệ An đùn đẩy trả lời báo chí?

15:54 25/02/2020

Sau khi đăng tải “Vụ Xây chùa Phúc Lạc trái phép: Sở Xây dựng Nghệ An có “hợp thức hóa” cho sai phạm?, PV đã nhiều lần liên hệ làm việc với Sở Xây dựng Nghệ An nhưng đều không nhận được sự “hợp tác” từ Sở này!

Sở Xây dựng Nghệ An có vội vàng cấp giấy phép xây dựng cho chùa Phúc Lạc (xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc) sau khi bị xử phạt 48 triệu đồng?

Sở Xây dựng Nghệ An có “hợp thức hóa” cho sai phạm tại chùa Phúc Lạc?

Ngày 13/2/2020, Phương Nam Plus có đăng tải bài “Vụ xây chùa Phúc Lạc trái phép: Sở Xây dựng Nghệ An có “hợp thức hóa” cho sai phạm?”. Theo đó, chủ đầu tư là chùa Phúc Lạc (xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng thì nhiều hạng mục của chùa đã khiển khai? Cụ thể đến cuối năm 2017, nhiều hạng mục như: nhà phật tử cao 2 tầng, diện tích 552 m2 đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đặc biệt hạng mục Nhà tổ và tượng phật diện tích gần 1.000m2 cơ bản đã hoàn thiện phần thô…

Sau khi phát hiện sự việc, bà Trần Thị Ánh Tuyết – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc đã ký Quyết định xử phạt 48 triệu đồng đối với ông Hồ Trọng Thanh – trụ trì chùa Phúc Lạc.

Trước những sai phạm trầm trọng như thế, trong giấy phép xây dựng mà Sở Xây dựng Nghệ An cấp yêu cầu chủ đầu tư trước khi xây dựng công trình phải xuất trình giấy phép xây dựng cho chính quyền sở tại; chỉ được đưa công trình vào sử dụng sau khi hoàn thành đầy đủ các hồ sơ thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật và được kiểm tra nghiệm thu, chấp thuận bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền. Chùa Phúc Lạc không những đã “vượt mặt” các cơ quan chức năng trong một thời gian rất dài, mà còn “vừa hành quân vừa xếp hàng”, “trảm trước tấu sau”.

Thời điểm chùa Phúc Lạc xây dựng (năm 2017) thì lấy đâu giấy phép xây dựng mà xuất trình cho chính quyền sở tại? Và tại sao chính quyền sở tại lại mặc nhiên để chùa Phúc Lạc “âm thầm” xây dựng rồi đưa vào sử dụng một số hạng mục công trình khi chưa được cấp phép? Sở Xây dựng Nghệ An có biết hay là biết nhưng cố tình “phớt lờ” những sai phạm mà chùa Phúc Lạc đã phạm phải?. Nội dung này chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh ở số báo tới.

Các hạng mục đã được đầu tư xây dựng khi chưa có giấy phép tại chùa Phúc Lạc.

“Kỳ kèo” không muốn trả lời?

Trước câu hỏi, việc chùa xây rồi Sở mới cấp phép xây dựng là đúng hay sai, bà Trần Thị Ánh Tuyết – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc thừa nhận: “Đáng lý ra phải cấp phép trước. Nhưng khi họ xây, mình biết và đã tạm dừng thi công rồi xử phạt hành chính”.

Để làm rõ nội dung “Sở Xây dựng Nghệ An có hợp thức hóa cho sai phạm tại chùa Phúc Lạc hay không?”, PV đã liên hệ, đặt lịch làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng Nghệ An.

Ngày làm việc đầu tiên (sáng ngày 7/2/2020), ông Nguyễn Văn Hà – Chánh văn phòng Sở Xây dựng Nghệ An yêu cầu PV ghi ra những câu hỏi để trình lãnh đạo, và nói rằng: “Sẽ trả lời bằng văn bản”. Tiếp đó, ngày 21/2 PV tiếp tục liên hệ làm việc với ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc Sở Xây dựng, trao đổi qua điện thoại, ông Giang thông tin: “Mình đang giao anh em xử lý”.

Cũng kiểu “kỳ kèo”, sáng ngày 21/2 trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Thế Phiệt – Trưởng Phòng quản lý Nhà và Thị trường bất động sản cho hay: “Về nội dung đó thì chúng tôi đã chuẩn bị rồi, nhưng anh liên hệ với anh Hà (Chánh văn phòng Sở Xây dựng)”. Tuy nhiên, đến tận thời điểm hiện tại (ngày 23/2) PV vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía Sở Xây dựng Nghệ An dưới bất kể hình thức nào. Trong khi đó, rất nhiều lần PV liên hệ với “cụ Chánh” nhưng đều vô vọng!

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, có hay không việc Sở Xây dựng Nghệ An “hợp thức hóa” cho sai phạm tại chùa Phúc Lạc, khi để chùa xây xong mới cấp phép? Tại thời điểm chùa xây dựng (năm 2017) tại sao UBND huyện Nghi Lộc lại không xử phạt, mà phải đợi tận cuối năm 2019 mới xử phạt? Và Sở Xây dựng Nghệ An có vội vàng khi cấp giấy phép xây dựng cho chùa Phúc Lạc ngay sau khi bị xử phạt? Câu hỏi xin gửi về Sở Xây dựng Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An.

Phương Nam Plus tiếp tục thông tin./.

Nguồn: Nguyễn Diệu, phuongnamplus.vn ( 14:42 25-02-2020 )

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

1 × 4 =