Vụ sát hại 2 chú cháu ở Hà Giang: Dọa giết nhân chứng sau phiên toà

22:13 05/11/2020

Oán hận vì người làm chứng bất lợi, Giang Seo Diu doạ giết người ngay sau phiên toà. Về địa phương Diu thường xuyên gây gổ rồi cùng 4 con trai giết nhân chứng.

Mâu thuẫn từ nhiều năm

Độc giả xem lại diễn biến vụ án qua bài: Bắt khẩn cấp 4 bố con sát hại rồi treo cổ 2 chú cháu ở Hà Giang

Liên quan đến vụ 2 chú cháu bị sát hại rồi treo cổ lên xà nhà xôn xao dư luận, xảy ra tại thôn Súng Sảng (thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang), hiện cơ quan công an đã khởi tố và tạm giữ tất cả 5 đối tượng là bố con trong 1 gia đình để điều tra làm rõ.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Giàng Chẩn Diu (SN 1969, trú tại thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, Hà Giang) cùng 3 con trai là Giàng Seo Sèng (SN 1993), Giàng Seo Phàng (SN 1998) và Giàng Seo Phong (SN 2003). Chiều 5/11, đối tượng thứ 5 là Giàng Seo Chớ (SN 1996, cũng là con của Giàng Seo Diu) bị công an tạm giữ thêm.

Theo thông tin điều tra ban đầu, nguyên nhân vụ việc xuất phát từ nhiều năm trước do bố con Diu uất ức do việc phía người nhà nạn nhân đứng ra làm nhân chứng trong 1 phiên toà tranh chấp đất đai. Trong quá trình mâu thuẫn nhiều năm, phía gia đình hung thủ đã có lần gây gổ đánh nhau, doạ giết nhân chứng và người tranh chấp.

Giàng Seo Diu (ảnh trái) và con trai Giang Seo Sèng.

Cụ thể, năm 2012, gia đình Giàng Chẩn Diu (SN 1969, trú tại thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, Hà Giang) có tranh chấp nướng trồng ngô, lúa với gia đình anh T. (trú cùng thôn) ông Diu đã nhiều lần dọa giết bố của anh T.

Năm 2016, gia đình Diu tiếp tục tranh chấp nương trồng ngô, lúa với gia đình anh T.. Ngày 21/10/2020, Tòa án nhân dân huyện Xín Mần mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp đất đai. Phiên toà có triệu tập ông Thào Chính Dí (là bố của Thào Seo S. và là anh trai ruột là Thào Seo Sa., đây là 2 nạn nhân bị sát hại) đến làm nhân chứng.

Tại phiên tòa ông Dí xác nhận nương trồng ngô, lúa tranh chấp không thuộc quyền sử dụng của gia đình Diu. Hội đồng xét xử đã đồng thuận với xác nhận của nhân chứng.

Hung hăng dọa giết nhân chứng

Bức tức vì nhân chứng xác nhận trước toà, nên ngay sau khi kết thúc phiên tòa, ông Díu có nói “Chúng mày cứ đợi đấy, chúng mày giỏi chúng mày cứ làm, tao giết hết chúng mày”.

Đến khoảng 22 giờ ngày 28/10/2020, khi ông Thào Chính Dí đang ở nhà uống rượu cùng với em trai là Thào Seo Sa. (SN 1961 và ông Ly Seo L. (người cùng thôn), thì ông Giang Chẩn Diu cùng 2 con trai là Giang Seo Chớ và Giàng Seo Phong đi bộ đến nhà ông Dí với mục đích hỏi ông Dí tại sao ông ra tòa làm chứng.

Giàng Seo Chớ nghi phạm thứ 5 mới bị tạm giữ.

Khi đến nơi, ông Díu ngồi xuống bàn uống nước và nói: “Cho tao xin chén rượu”, ông Dí nói: “Hết rượu rồi”. Khi ông Dí vừa nói xong thì ông Diu liền đứng dậy, cầm 1 chiếc ghế gỗ đập về phía đầu ông Dí, ông Dí giơ tay lên đỡ thì bị ông Diu đập trúng vào cổ tay phải.

Lúc này, ông L. nói: “Không được làm thế” rồi chạy ra đầu nhà gọi anh Thào Seo S. (con trai ông Thào Chính Dí) đang ngủ ở gác xép trên chuồng trâu về, còn ông Diu vật ông Di ngã xuống nền nhà và cùng Phong dùng chân tay đánh vào vùng lưng và ngực của ông Dí.

Khi anh S. chạy về đến nhà thì ông Diu và Phong quay sang đánh anh S. Sau đó 2 bên xảy ra xô xát. Chỉ khi có người can ngăn và nói “công an xã đến nơi rồi” thì bố con Diu mới dừng tay.

Mời độc giả đọc chi tiết vụ án qua những kế hoạch và lời khai man rợ của hung thủ qua bài: Lời khai về sự bàn bạc ớn lạnh của 4 bố con giết 2 chú cháu ở Hà Giang

Nguồn: Đặng Ngọc Thủy, nguoiduatin.vn (Thứ 5, 05/11/2020 | 18:18)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

2 × 4 =