Vài chục nghìn ca mắc mới COVID-19/ngày, người Indonesia vẫn tụ tập mừng lễ hội Hồi giáo

7:33 21/07/2021

Nhiều người Indonesia vẫn tụ tập bên ngoài các nhà thờ Hồi giáo và giết thịt dê để mừng lễ Eid al-Adha, bất chấp số ca mắc COVID-19 ở nước này đang gia tăng nhanh chóng.

Người dân làm lễ ở Lhokseumawe, Aceh (Indonesia). Ảnh: AP

Tờ Jakarta Post đưa tin hàng triệu người ở Indonesia ngày 20/7 đã tham gia các sự kiện chào mừng lễ hội Eid al-Adha – một trong những lễ hội Hồi giáo quan trọng nhất – bất chấp các biện pháp hạn chế của chính phủ để ngăn chặn nguy cơ lây lan COVID-19.

Indonesia hiện là một trong những quốc gia có mức tăng số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày cao nhất thế giới do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.

Trước đó, Tổng thống Indonesia – Joko Widodo đã khuyên người dân nên tổ chức lễ Eid al-Adha tại nhà và tuân thủ các quy định phòng dịch nghiêm ngặt. Cảnh sát và cơ quan chức năng đã thiết lập các trạm kiểm soát để hạn chế việc đi lại của người dân.

Trong một tuyên bố được phát sóng trước kì nghỉ lễ, ông Widodo cho biết các lệnh hạn chế đi lại sẽ chỉ được dỡ bỏ khi số ca bệnh giảm xuống. “Hãy tưởng tượng nếu lệnh hạn chế được nới lỏng, và số ca bệnh tăng lên, thì các bệnh viện sẽ quá tải. Hệ thống y tế khi đó sẽ sụp đổ”, ông Widodo.

20/7 là ngày cuối cùng của đợt phong toả mới nhất ở Java, Bali và nhiều thành phố khác, nhưng chính phủ Indonesia đã gia hạn thời gian “đóng cửa” đến ngày 25/7.

Người Hồi giáo ở Indonesia và các quốc gia Hồi giáo khác trên thế giới ăn mừng lễ Eid al-Adha bằng cách giết mổ động vật để chia cho gia đình và tặng cho người ngèo.

Truyền thông địa phương đưa tin nhiều nhà thờ Hồi giáo có kế hoạch phân phát thịt tận nhà để hạn chế tụ tập đông người. Nhưng một số nhà thờ đã bỏ qua các lệnh hạn chế và tổ chức những buổi cầu nguyện quy mô lớn.

Bên trong đền thờ Zona Madina ở Bogor (Indonesia). Ảnh: AP
Ảnh: AP
Một phụ nữ đưa con nhỏ đi cầu nguyện. Ảnh: AP

Ở thủ đô Jakarta, người dân không được vào nhà thờ nên đã tụ tập cầu nguyện trên các tuyến đường xung quanh.

Cư dân Bandung trải thảm cầu nguyện trong những con hẻm gần nhà. Còn hàng nghìn người khác ở Banda Aceh đã tụ tập bên ngoài nhà thờ Baiturrahman mà không chú ý đến việc giữ khoảng cách.

Người dân cầu nguyện trên phố ở Surabaya (Tây Java). Ảnh: Reuters
Một đền thờ ở Banjarmasin (Nam Kalimantan). Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Trong một đền thờ ở Bogor. Ảnh: Reuters
Cầu nguyện trên phố ở Bandung (Tây Java). Ảnh: Reuters

Trong những ngày gần đây, Indonesia đã vượt qua Ấn Độ và Brazil để trở thành điểm nóng COVID-19. Số người chết vì COVID-19 hàng ngày ở Indonesia đã đạt kỷ lục 1.338 người vào thứ Hai, 19/7. Trong khi đó, số ca mắc mới hồi cuối tuần trước đã lên tới 40.000-50.000 ca mỗi ngày, cao hơn khoảng 10 lần so với con số trung bình đầu tháng Sáu.

Tổng cộng, Indonesia đã ghi nhận hơn 2,9 triệu ca mắc COVID-19 với gần 75.000 ca tử vong. Tuy nhiên, tỉ lệ xét nghiệm của Indonesia còn thấp, và khả năng truy vết chưa cao, nên các chuyên gia tin rằng số ca bệnh trên thực tế cao hơn nhiều.

Nguồn: Minh Hạnh, tienphong.vn (21/07/2021 | 06:09)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

twenty − three =