Thông điệp gây thổn thức đằng sau bộ ảnh con gái tặng ba và mẹ kế

15:15 13/05/2019

Mẹ mất, nội cưới dì cho ba. Ngày ba cưới, chị Hạnh khóc nức nở sợ cảnh “mẹ ghẻ con chồng”, thế nhưng giờ đây, trải qua 20 năm chung sống, chị thầm cảm ơn và biết ơn dì bởi dì vẫn bên cạnh đồng hành, chăm sóc ba.

Tin liên quan:

♥ Thông điệp “vận nước” từ bức thư ông Trọng gửi cô giáo cũ

♥ Nghĩ về thông điệp của ông Trương Tấn Sang qua một bài báo

♥ Ba câu chuyện, một thông điệp… nhỏ!

Để tỏ lòng biết ơn của mình đối với ba và dì của mình, chị Nguyễn Minh Hạnh (TP.Hồ Chí Minh) đã thực hiện bộ ảnh “Đôi bàn tay Cha” tặng đấng sinh thành là ông Nguyễn Đăng Tình và bà Trần Thị Huế (Duy Sơn, Duy Xuyên Quảng Nam).

Trao đổi với Dân Việt về ý tưởng thực hiện bộ ảnh này, chị Hạnh cho biết: “Bộ ảnh được chụp cách đây 3 năm nhân kỷ niệm 26 năm ngày giỗ má, 20 năm ngày cưới của ba – dì, 70 năm ngày sinh nhật ba tôi”.

Chị Hạnh cho biết, kế hoạch chụp bộ ảnh ngẫu hứng và thực hiện trong 1 tuần. Mùa mưa bão, chị đặt vé máy bay từ Sài Gòn về Quảng Nam và giấu ba dì lần trở về này. Tối hôm đó, khi chị được người cháu chở về tới tận nhà, ba chị vừa bất ngờ vừa không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Chị đã trả lời ba rằng chỉ về thăm ba và dì.

Ba chị Hạnh đã làm lụng vất vả để nuôi 8 chị em khôn lớn.

Đôi bàn tay cha trở nên chai sạn.

Sáng hôm sau, chị bật mí kế hoạch thực hiện bộ ảnh này và ngay lập tức nhận phải sự phản đối của ba và dì.

“Ba mình không tin và từ chối. Ba nói rằng lãng phí, tốn tiền, để tiền cho cháu ăn học. Sau đó, mình bảo đã chuẩn bị sẵn hết quần áo, đạo cụ, nhiếp ảnh gia. Mình nói ba và dì sinh hoạt như thế nào cứ để mọi thứ tự nhiên và đây sẽ là những kỷ niệm rất đẹp với con cháu.

Nghe con gái nói vậy, có lẽ ông bà thấy thương con gái quá nên ba đồng ý. Không những vậy, ba còn thuyết phục dì giúp mình. Vậy là bộ ảnh được thực hiện”, chị Hạnh nhớ lại.

Bộ ảnh được chia thành 3 phân cảnh là đám cưới của cha. Hình ảnh người cha lam lũ, vất vả nhưng dì vẫn luôn đồng hành. Cuối cùng là cảnh đôi vợ chồng già yêu thương, bầu bạn với nhau lúc tuổi già.

Trong phân cảnh thứ nhất, ngày cưới cha, chị Hạnh đã diện cho ông bộ vest còn dì mặc chiếc áo dài màu xanh ve chai. Đó là hình ảnh 20 năm về trước. Sau khi sinh 2 đứa em sinh đôi, mẹ chị mất. Ba chị trở thành “gà trống nuôi con”.

Ngày ba cưới…

Những ngày tháng đó là khoảng thời gian không bao giờ quên trong chị Hạnh: “Mẹ mất, ba một mình tất tả lo công việc đồng áng, cơm nước, nhà cửa cho chị em chúng tôi. Có hai chị lớn đang học đại học ở TP.Hồ Chí Minh, còn lại mấy đứa nheo nhóc tuổi ăn, tuổi lớn, đặt biệt là cặp sinh đôi mới lọt lòng. Ba từng đi khắp nơi xin sữa nuôi hai em trai tôi. Thấy ba quá vất vả khổ nhọc nuôi đàn con tuổi ăn học, nội cưới dì về cho ba” .

6 năm kể từ ngày mẹ chị mất, ba cưới vợ mới – một người phụ nữ ba chưa một lần gặp mặt. Ngày ba cưới dì, chị Hạnh đã khóc nức nở vì lo cảnh “mẹ ghẻ con chồng”.

“Vậy mà, trải qua hai mươi năm sống cùng chúng tôi, gia đình tôi không có những cảnh tượng của “dì ghẻ”. Dì không quá tình cảm, thương yêu chúng tôi, không quá sâu sắc, khéo léo trong việc gia đình, nhưng với chúng tôi, như vậy là đủ!”, chị Hạnh cho biết.

Phân cảnh thứ 2 là tái hiện đôi bàn tay người cha với bộ áo nâu sòng, lội ruộng cuốc đất để nuôi đàn con khôn lớn.

Dù vất vả nhưng dì vẫn luôn ở bên đồng hành cùng cha con chị Hạnh.

Phân cảnh cuối cùng là hình ảnh người dì mặc chiếc áo bà ba màu vàng tươi còn cha mặc áo trắng với những cảnh cuộc sống hàng ngày trong khu vườn, bụi cây, trước cổng nhà, trên tấm phản.

Hai vợ chồng già cùng nhau chia sẻ việc nhà.

Tuổi già bên nhau…

…bình an bên luống rau, vườn cà, chăm gà vịt.

Dù ốm đau hay mạnh khỏe…

Ông bà vẫn luôn nắm chặt tay nhau.

Để có những bức hình đẹp, chị Hạnh đã huy động thêm chị gái và 3 người cháu nhỏ. Mỗi người đều được được phân công nhiệm vụ như người lo hậu cần, người đạo diễn, người là diễn viên quần chúng…

Nhớ về buổi chụp hình, chị Hạnh cho biết: “Lúc chụp ảnh ở cánh đồng, nhiều người tưởng ba với dì đang đóng phim nên kéo tới xem nhiều. Khi mọi người tới đông quá ba mắc cỡ nên bảo không chụp nữa đợi mọi người về rồi hãy chụp. Thế nhưng, mọi người mỗi ngày kéo đến một đông hơn lại kèm theo hô to cổ vũ nên các cụ diễn nhiệt tình”.

Những diễn viên quần chúng vô cùng thích thú trước bộ ảnh của ông bà.

“Giờ đây, ngồi ngắm lại những hình này của ba – dì, tôi thấy khoé mắt mình cay cay. Qua đây, tôi muốn nhắn gửi tới mọi người rằng nếu muốn làm điều gì đó cho ba mẹ, hãy làm ngay và đừng suy nghĩ nhiều. Tuổi già của ba mẹ không đợi chúng ta đâu”, chị Hạnh chia sẻ thông điệp.

Ảnh: Nhân vật cung cấp.

>Ronaldo tiếp tục gửi thông điệp đến Messi bằng việc để râu?

>Thông điệp bất ngờ trên món quà Sir Alex tặng Wenger

Nguồn: Bảo Yến, Dân Việt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

1 × one =