Quảng Ngãi thông tin vụ sản phụ tử vong nghi do ngộ độc thuốc gây tê

15:22 15/10/2020

Một sản phụ tại tỉnh Quảng Ngãi vào bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng để sinh mổ, nhưng sau đó đã tử vong nghi do ngộ độc thuốc gây tê.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo gửi bộ Y tế, UBND tỉnh Quảng Ngãi về trường hợp sản phụ Phan Thị Kỳ D. (25 tuổi, xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây) tử vong do nghi ngộ độc thuốc tê.

Theo công văn, sở Y tế Quảng Ngãi yêu cầu bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng khẩn trương photo bệnh án tử vong của người bệnh gửi về sở Y tế trước ngày 16/10.

Đồng thời tổ chức họp hội đồng khoa học của bệnh viện để phân tích, đánh giá quá trình tiếp nhận, khám, phẫu thuật và theo dõi sức khỏe người bệnh. Nghiêm túc xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan nếu có sai phạm.

Các bệnh viện cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và các cơ quan chức năng liên quan; phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện quy trình đối với người bệnh tử vong.

Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, sẽ báo cáo cập nhật những thông tin có liên quan khi các cơ quan chức năng xác định rõ và có đánh giá của hội đồng chuyên môn về trường hợp tử vong này.

Trước đó, vào khoảng 8h ngày 13/10, bệnh nhân Phan Thị Kỳ D. đến khám tại bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng do đau bụng. Hội chuẩn của BVlúc 9h22 với chẩn đoán thai lần hai, 39 tuần, ngôi đầu, tiền chuyển dạ/vết mổ cũ và được chuyển mổ lúc 10h.

Tại phòng mổ, bệnh nhân được gây tê tủy sống bằng thuốc Bupivacain WPW Spinal 0,5 % Heavy. Sau gây tê 5 phút bệnh nhân xuất hiện đau tê vùng mông rồi co giật hai chân. Bệnh nhân được chuyển gây mê toàn thân.

Sau khi khâu vết mổ, sản phụ co giật toàn thân, được chuyển sang hồi sức sau mổ. Tình trạng bệnh không cải thiện nên được hội chẩn viện và chuyển bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, chẩn đoán chuyển viện là ngộ độc thuốc tê và mổ lấy thai.

Bệnh nhân nhập bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi lúc 15h28 ngày 13/10; chẩn đoán vào viện là choáng phản vệ chưa xác định, nghi ngộ độc thuốc tê. Ghi nhận tại phòng cấp cứu: Toàn thân bệnh nhân hôn mê sâu, mạch 0 lần/phút, nhiệt độ cơ thể 37 độ C, huyết áp 0 mmHg, nhịp thở bóp bóng.

Đến 15h40, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, chống độc, được thông khí nhân tạo, hồi sức tuần hoàn, chống co giật, kháng sinh, chăm sóc cấp 1. Đến 17h10, tình trạng bệnh nhân vẫn nặng.

Vào lúc 19h, bệnh nhân hôn mê sâu, thở máy. Gia đình xin được chuyển đi bệnh viện Đà Nẵng, nhưng bệnh nhân yếu dần và được đưa vào bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam hồi sức, rồi tử vong.

Cháu bé (con của sản phụ) khi chào đời nặng 3kg, đang được chăm sóc tại bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng, sức khỏe của cháu ổn định.

Tin liên quan:

>>>Sản phụ bị cuốn trôi khi đi sinh con: Nỗi đau quặn thắt giữa biển nước mênh mông

>>>Đã tìm thấy th.i th.ể sản phụ bị nước lũ cuốn trôi tại Huế

Nguồn: H.M, nguoiduatin.vn (Thứ 5, 15/10/2020 | 11:54)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

seven + 2 =