Phiếu bầu cho Biden đạt kỷ lục mới hơn 80 triệu

14:51 25/11/2020

Joe Biden đã trở thành ứng cử viên tổng thống đầu tiên nhận hơn 80 triệu phiếu bầu phổ thông và con số này vẫn có thể tăng lên.

>>>Ông Trump mừng hụt, hạt Wayne của Michigan bất ngờ xác nhận kết quả bầu cử

>>>Sức mạnh của bài phát biểu nhận thua bầu cử tổng thống Mỹ

Theo dữ liệu bầu cử, tính tới tối 24/11, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành được hơn 80.011.000 phiếu bầu, trong khi Tổng thống Donald Trump nhận hơn 73.800.000 phiếu. Biden và Trump đã trở thành ứng viên có số phiếu bầu phổ thông cao nhất và cao thứ hai trong lịch sử nước Mỹ.

Số phiếu đại cử tri của Biden và Trump lần lượt là 306 và 232. Truyền thông Mỹ cũng đã xướng tên ứng viên đảng Dân chủ là tổng thống đắc cử.

Việc người Mỹ bỏ phiếu qua thư cao kỷ lục trong năm nay do lo ngại về đại dịch Covid-19 đã khiến quá trình kiểm phiếu kéo dài. Quan chức bầu cử toàn quốc đã kiểm được 98,3% tổng phiếu bầu, tương đương gần 154 triệu phiếu.

Joe Biden phát biểu ở Wilmington, Delaware, hôm 7/11. Ảnh: AP.

Bất chấp kết quả bầu cử, Tổng thống Trump tiếp tục không thừa nhận Biden đã đắc cử và vẫn theo đuổi hàng chục vụ kiện ở những bang ứng viên Dân chủ giành chiến thắng.

Tuy nhiên, kể từ khi Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) chứng nhận chiến thắng của Biden, chính quyền Trump đã nhanh chóng bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực như lên kế hoạch bảo vệ Tổng thống hậu Nhà Trắng và đồng ý gửi báo cáo mật cho Biden.

Một số chuyên gia nhận định việc Trump càng đào sâu cáo buộc gian lận bầu cử chỉ càng làm sâu sắc thêm thất bại của ông. Nhiều nhà phân tích lại cho rằng mục tiêu thực sự của Tổng thống là gây hỗn loạn chứ không phải lật ngược kết quả bầu cử.

Nguồn: Ngọc Ánh, vnexpress.net (25/11/2020, 13:25)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

sixteen − three =