Nước đầu tiên kiểm soát được COVID-19, trở về “bình thường cũ”

10:14 13/09/2021

Đan Mạch là quốc gia đầu tiên tuyên bố kiểm soát được COVID-19 để trở về trạng thái “bình thường cũ”.

Đan Mạch tuyên bố kiểm soát được COVID-19, dỡ bỏ mọi biện pháp hạn chế. Ảnh: AFP

Ngày 11.9, Đan Mạch đã tổ chức buổi hoà nhạc ở sân vận động với 50.000 người tham dự mà không cần bất cứ biện pháp hạn chế dịch bệnh nào. Trước đó, trong ngày 11.9, Đan Mạch đã dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế nhằm ngăn ngừa COVID-19, kể cả yêu cầu hộ chiếu vaccine trong các hộp đêm.

Hộ chiếu vaccine được áp dụng vào tháng 3.2021 khi Copenhagen bắt đầu dần dần nới lỏng hạn chế. Tuy nhiên, hộ chiếu vaccine bị bãi bỏ tại tất cả các địa điểm vào ngày 1.9, ngoại trừ các hộp đêm – cho đến ngày 11.9 vừa qua.

Ulrik Orum-Petersen, một nhà quảng bá của công ty tổ chức sự kiện Live Nation, nói với AFP: “Chúng tôi chắc chắn đi đầu ở Đan Mạch vì chúng tôi không còn biện pháp hạn chế nào, và chúng tôi hiện đang ở bên kia của đại dịch nhờ việc triển khai tiêm chủng”.

Hôm 11.9, một buổi hòa nhạc “cháy vé” ở Copenhagen đã chào đón 50.000 người tham dự, lần đầu tiên ở Châu Âu trong đại dịch này.

Buổi hoà nhạc thu hút 50.000 người. Ảnh: Olafur Steinar Gestsson/Ritzau Scanpix

Vào ngày 4.9, Live Nation đã tổ chức một lễ hội ngoài trời đầu tiên, được đặt tên ý nhị là “Back to Live” (Trở về cuộc sống), quy tụ 15.000 người ở Copenhagen.

Emilie Bendix, 26 tuổi, một người tham gia buổi hòa nhạc, cho biết: “Được đắm mình trong đám đông, được hát như trước đây, điều đó khiến tôi gần như quên đi COVID-19 và tất cả những gì chúng tôi đã trải qua trong những tháng qua”.

Chiến dịch tiêm chủng của Đan Mạch đã diễn ra nhanh chóng, với 73% trong số 5,8 triệu dân số được tiêm chủng đầy đủ và 96% trong số những người 65 tuổi trở lên.

Nhà dịch tễ học Lone Simonsen nói với AFP: “Chúng tôi đang hướng tới việc đi lại tự do… Điều sẽ xảy ra bây giờ là virus vẫn sẽ lưu hành và nó sẽ tìm đến những người không tiêm chủng”.

Simonsen, người làm việc tại Đại học Roskilde, cho biết: “Giờ đây, virus không còn là mối đe dọa xã hội nữa, nhờ có vaccine”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), quốc gia Scandinavia đã được hưởng lợi từ việc công chúng tuân thủ các hướng dẫn và chiến lược COVID-19 của chính phủ.

Catherine Smallwood, quan chức phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO Châu Âu, cho biết: “Giống như nhiều nước, Đan Mạch, trong suốt đại dịch, đã thực hiện các biện pháp y tế công cộng và xã hội để giảm sự lây lan. Đồng thời, các cá nhân và cộng đồng ở nước này tuân thủ các quy định hoàn toàn tự nguyện”.

Với khoảng 500 ca mắc COVID-19 hàng ngày và hệ số lây nhiễm là 0,7, các nhà chức trách Đan Mạch tuyên bố đã kiểm soát được COVID-19.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke nhấn mạnh, chính phủ sẽ không ngần ngại nhanh chóng đưa ra các hạn chế nếu cần thiết, lưu ý rằng việc trở lại cuộc sống bình thường phải đi đôi với các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt và cách ly những người bị bệnh.

Trong khi đó, WHO vẫn coi tình hình toàn cầu là nghiêm trọng và đã khuyến cáo thận trọng. “Mọi quốc gia cần phải cảnh giác khi và khi tình hình dịch tễ học thay đổi” – Smallwood nói.

Đan Mạch cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ số ca nhập viện – chỉ dưới 130 ca vào thời điểm hiện tại – và tiến hành giải trình tự tỉ mỉ để theo dõi virus.

Liều vaccine tăng cường cũng đã được tiêm cho các nhóm nguy cơ kể từ ngày 9.9.

Du khách đến Đan Mạch vẫn phải xuất trình hộ chiếu vaccine hoặc xét nghiệm PCR âm tính và đeo khẩu trang là bắt buộc tại các sân bay.

Nguồn: Ngọc Vân, laodong.vn (13/09/2021 | 10:01)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

12 − 11 =