Nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe?

15:18 31/08/2021

Nồi chiên không dầu là đồ gia dụng được nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Thay vì chế biến thực phẩm bằng chảo nhiều dầu mỡ, nồi chiên không dầu có thể giúp thực phẩm trở nên lành mạnh hơn. Không chỉ vậy, nó còn đem tới nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, theo The Healthy.

Nồi chiên không dầu giúp giảm bớt lượng calo tiêu thụ

Sử dụng nồi chiên không dầu có thể mang lại độ giòn cho thực phẩm tương tự như chiên ngập dầu, với ít chất béo hơn đến 90%.

Như Abbie Gellman, một đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng tại New York (Mỹ), giải thích rằng, lượng dầu thừa trong thực phẩm đã rơi xuống đáy của nồi chiên không dầu. Bởi vậy, rõ ràng bạn sẽ tiêu thụ ít dầu hơn.

Ít dầu hơn có nghĩa là ít calo hơn mà không ảnh hưởng đến hương vị hoặc kết cấu của các loại thực phẩm. Đối với những người giảm cân, điều này thực sự có ích.

Nồi chiên không dầu giúp giảm lượng calo đáng kể trong các bữa ăn. Ảnh: Phillips.

Tăng lượng rau trong bữa ăn

Sẽ rất dễ dàng để nấu các loại rau khi sử dụng nồi chiên không dầu, ví dụ như cà tím, ớt chuông, cà rốt… Do đó, có thể giúp tăng lượng thức ăn có nguồn gốc thực vật trong bữa ăn hàng ngày.

Không chỉ vậy, việc sử dụng các loại rau củ chiên qua nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Antioxidants cho thấy những người ăn nhiều sản phẩm có hàm lượng carotenoid (các loại rau củ có sắc tố vàng, cam và đỏ có lợi trong thực phẩm) cao hơn sẽ tốt hơn cho sức khỏe bởi lượng chất béo trong những thực phẩm này khá thấp.

Nó còn chưa nhiều các chất chống oxy hóa rất hữu ích cho cơ thể.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Lợi ích sức khỏe tim mạch của nồi chiên không dầu liên quan đến các nguyên liệu cũng như phương pháp nấu ăn.

Vì chiên không dầu giúp chúng ta dễ dàng nấu các loại thức ăn thành những món ngon. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những loại thực phẩm không chứa tinh bột và có lợi cho việc bảo vệ tim mạch. Chúng ta có thể lựa chọn sử dụng dầu có lợi cho sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như dầu ô liu nguyên chất khi dùng với nồi chiên không dầu. Trên thực tế, toàn bộ bữa ăn dùng nồi chiên không dầu sẽ thân thiện hơn với sức khỏe tim mạch.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên năm 2019 được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition (Mỹ) đã phát hiện ra rằng một bữa ăn dùng nồi chiên không dầu sẽ khiến mức triglyceride sau bữa ăn – một loại chất béo có trong máu, thấp hơn nhiều so với chiên ngập dầu.

Nguồn: Thái Anh, laodong.vn (31/08/2021 | 12:00)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

1 + six =