Người Trung Quốc “núp bóng” mua đất khu vực trọng yếu: Dân rất quan tâm!

21:55 22/05/2020

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, việc người nước ngoài núp bóng mua đất ở những khu vực nhạy cảm, trọng yếu đã được chất vấn trước Quốc hội. Đây là vấn đề mà cử tri và nhân dân cả nước rất quan tâm.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TPHCM). Ảnh: Quốc hội

Cần nhanh chóng tổng rà soát trên toàn quốc

Trong báo cáo trả lời chất vấn cử tri gửi tới Quốc hội, Bộ Quốc phòng cho biết người Trung Quốc đang sở hữu hơn 162.000 ha đất tại Việt Nam, trong đó có khoảng 6.300 ha đất biên giới, ven biển. Việc sở hữu đất này thông qua hai hình thức thành lập doanh nghiệp liên doanh và đầu tư tiền cho người Việt gốc Hoa mua đất.

Trước thông tin này, trao đổi với Lao Động bên hành lang Quốc hội chiều 22.5, ông Vũ Trọng Kim – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương – cho rằng, việc quản lý sử dụng đất đai hiện nay cũng là một vấn đề nổi cộm, nhận được sự quan tâm của người dân.

Theo dõi ý kiến của Bộ Quốc phòng và dư luận xã hội, ông Kim cho rằng cần phải có việc tổng rà soát trên toàn quốc. Đặc biệt là những tỉnh thành biên giới, những vị trí trọng yếu; làm rõ việc người Trung Quốc, người có yếu tố Trung Quốc “núp bóng” sở hữu đất đai ở khu vực nhạy cảm ở Việt Nam.

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Đoàn Hải Dương). Ảnh: Quốc hội

“Khi có rà soát tổng thể chúng ta sẽ đánh giá được mức độ của những vấn đề này, trên cơ sở đó Chính phủ, hơn nữa là Quốc hội có những điều chuyển cụ thể để nêu lên vấn đề, tăng cường quản lý.

Bởi vì vấn đề chủ thể sở hữu cũng liên quan đến việc sử dụng đất như thế nào cho hiệu quả, có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh không. Chúng ta phải tổng rà soát càng sớm càng tốt, để tạo sự yên tâm của người dân”- ông Kim nhấn mạnh.

Luật đang có “chỗ trống”

Còn theo Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TPHCM), vấn đề kiểm soát hoạt động đầu tư nước ngoài, liên quan đến an ninh quốc phòng được cử tri và nhân dân rất quan tâm.

Lý do theo ông Nghĩa, vì tình hình người nước ngoài “núp bóng” mua đất ở những lĩnh vực nhạy cảm, đã được chất vấn và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời trước Quốc hội là “chưa thấy gì”. Khi cử tri phản ánh tình trạng “lập xóm, lập phố” của người nước ngoài, Bộ Công an trả lời chưa thấy gì. Tuy nhiên báo cáo của Bộ Quốc phòng mới đây lại nói có. Ông Nghĩa cho rằng các cơ quan phải ngồi lại, để rà soát, để làm rõ vấn đề này.

Ông Nghĩa cũng cho rằng, Nghị quyết 58 của Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu cứu bổ sung quy định điều chỉnh khi xem xét và cấp giấy chứng nhận với dự án đầu tư mới, hoạt động góp vốn mua cổ phần.

“Tôi có xem Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong dự thảo Luật Đầu tư lần này, khi góp ý tôi sẽ nói là chưa đủ, chưa đúng, chưa đáp ứng được yêu cầu và tinh thần Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị cũng như Nghị quyết 58. Tôi đề nghị chúng ta cần có một bộ luật để triển khai Nghị quyết 50, Nghị quyết 58 của Chính phủ, nó như một bộ lọc đối với việc bảo vệ an ninh, quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Tôi nói ví dụ thế này, trong Luật Đầu tư, chúng ta chỉ giao cho Quốc hội các dự án mà ảnh hưởng lớn đến môi trường, nhưng mà các dự án lớn ảnh hưởng đến an ninh, đặc biệt là an ninh quốc phòng không thấy hỏi ý kiến Quốc hội. Rồi việc sử dụng đất rừng phòng hộ, rừng ở biên giới từ 50 hecta trở lên thì hỏi ý kiến Quốc hội, nhưng mà người ta mua 48 hoặc 49 hecta thì sao? Những vùng nhạy cảm chỉ cần 5 đến 10 hecta, vài ba chục hecta như báo cáo Bộ Quốc phòng vừa rồi đã rất cần lưu tâm.

Trong khi ở các quốc gia khác, những quốc gia lớn như Mỹ hay các nước EU, Đức, Pháp, Úc và các quốc gia khác, kể cả Nhật, đều có những bộ lọc và các nhà đầu tư khi vào họ đều phải biết”- ông Nghĩa đề xuất.

Tin liên quan:

>>>Vụ xe khách chở nhóm người Trung Quốc: Sang Việt Nam trốn dịch

>>>Nóng: Nhà nghiên cứu virus corona gốc Trung Quốc bị bắn chết, thủ phạm tự sát

Nguồn: Đặng Chung – Cao Nguyên – Trần Vương, laodong.vn ( 22/05/2020 | 19:55)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

18 − 2 =