Nghệ An: Dự án T&T Vitoria xây dựng trái phép thêm 3 tầng, trách nhiệm thuộc về ai?

22:12 11/07/2019

Mặc dù, Dự án T&T Victoria Nghệ An chỉ được cấp phép xây dựng 25 tầng + 01 tầng kỹ thuật, tổng chiều cao 86,75m. Tuy nhiên, thực tế Công ty CP Tập đoàn T&T lại chỉ đạo các đơn vị thi công xây dựng công trình lên đến 28 tầng (vượt 3 tầng so với giấy phép) với chiều cao 96,2 m. Hiện công trình đang chuẩn bị đi vào khâu hoàn thiện. Để một công trình lớn dễ dàng xây trái phép thêm 3 tầng, dư luận đang hoài nghi liệu có thế lực nào đứng sau để giúp Công ty CP Tập đoàn T&T qua mặt các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An?

Tin liên quan:

♥ Dự án chung cư cao cấp Sài Gòn Sky: Chưa xong móng đã rao bán rầm rộ?

♥ Dự án tỷ đô ở Nghệ An bị “khai tử”

♥ Phường cho tư nhân xây dựng dự án “BOT thể thao” trên đất công

Theo báo cáo của Sở xây dựng tỉnh Nghệ An, qua kiểm tra Công ty CP Tập đoàn T&T, Sở đã phát hiện Chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình chưa phù hợp với Giấy phép xây dựng. Sở Xây dựng Nghệ An đã có văn bản gửi các đơn vị và các ngành liên quan, đề nghị chủ đầu tư ngừng thi công công trình.

Văn Báo cáo của Sở xây dựng gửi UBND thành phố Vinh về việc Công ty CP Tập đoàn T&T xây vượt tầng trái phép

Vì vậy, khi công trình xây xong phần thô và đang đi vào hoàn thiện thì ngày 28/7/2017, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 5713/UBND-CN về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại dự án Khu hỗn hợp trung tâm thương mại dịch vụ, văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp tại số 01, đường Quang Trung, TP Vinh. Văn bản nêu rõ: “ Nhằm đảm bảo tính nghiêm minh, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Xây dựng Nghệ An chủ trì cùng với UBND TP Vinh yêu cầu Chủ đầu tư tháo dỡ phần xây dựng vi phạm nêu trên trước khi triển khai hoàn thiện công trình.

Yêu cầu Công ty CP Tập đoàn T&T nghiêm túc thực hiện việc tháo dỡ phần công trình đã xây dựng sai phạm theo đúng quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm hoàn toàn về hậu quả do việc vi phạm trật tự xây dựng tại công trình nêu trên”.

Tòa nhà T&T xây vượt phép 03 tầng

Tuy nhiên, thay vì thực hiện nghiêm việc tháo dỡ 3 tầng vi phạm, Công ty CP Tập đoàn T&T lại đề nghị Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng kiểm tra cho ý kiến bằng văn bản về chất lượng công trình đảm bảo an toàn, chịu lực của công trình đã xây dựng 28 tầng, từ đó cho ý kiến về sự tồn tại 3 tầng vi phạm.

Văn bản số 5713 của UBND tỉnh Nghệ An

Công trình sai phạm đã rõ ràng, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định buộc tháo dỡ các tầng xây trái phép. Thay vì chấp hành quyết định buộc tháo dỡ của UBND tỉnh Nghệ An, chủ đầu tư lại “câu giờ” bằng cách có văn bản xin đề nghị Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng kiểm tra nếu chất lượng công trình đảm bảo an toàn thì xin UBND tỉnh Nghệ An cho phép không tháo dỡ các tầng xây trái phép.

Vì vậy ngày 2/11/2017, UBND tỉnh Nghệ An ra văn bản số: 8540/UBND-CN do ông Huỳnh Thanh Điền – Phó chủ tịch UBND tỉnh ký gửi Sở Xây dựng, Công ty CP Tập đoàn T&T có nội dung:

Tòa nhà dịch vụ, thương mại, văn phòng, nhà ở và căn hộ cao cấp tại số 1, đường Quang Trung, thành phố Vinh đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết và Cục Hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định thiết kế cơ sở với chiều cao 25 tầng nổi và 2 tầng hầm, nhưng thực tế công trình đã xây cao 28 tầng nổi, vượt 3 tầng so với chiều cao quy hoạch và thiết kế được duyệt.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình, làm cơ sở xem xét cho phép công trình được tồn tại 28 tầng nổi (trong đó 3 tầng xây dựng sai phép chỉ được phục vụ mục đích công cộng) như đề nghị của chủ đầu tư, Công ty CP Tập đoàn T&T có văn bản đề nghị Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) kiểm tra cho ý kiến bằng văn bản về chất lượng công trình đảm bảo an toàn, chịu lực của công trình đã xây dựng 28 tầng, việc cho phép tồn tại các tầng đã xây dựng sai phép và các vấn đề khác có liên quan.Sau khi có ý kiến của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, giao Sở Xây dựng rà soát, tổng hợp các nội dung có liên quan, tham mưu UBND tỉnh xem xét cho phép công trình tồn tại 28 tầng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng và điều chỉnh chiều cao công trình theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

 

Văn bản 8540 của UBND tỉnh Nghệ An

Vấn đề ở đây không phải là chất lượng công trình 28 tầng này đảm bảo an toàn và chịu lực, mà là việc tuân thủ nghiêm kỷ cương phép nước.

Nếu để tồn tại sẽ tạo một tiền lệ xấu trong xây dựng, theo kiểu “tiền trảm, hậu tấu”. Các chủ đầu tư khác sẽ theo gương Tập đoàn T&T để đua nhau xây vượt tầng. Bởi vì tiền nộp phạt rẻ hơn nhiều so với tiền mua đất xây dựng và lợi ích kinh tế mà các tầng xây trái phép mang lại.

Đề nghị tỉnh ủy Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An cương quyết xử lý nghiêm vi phạm trên, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

>>Dự án đường hơn 600 tỷ ở Tương Dương, Nghệ An: Nhiều nhà thầu điêu đứng “đòi nợ” chính quyền

>>Nghệ An: Chấm dứt dự án sản xuất sắt xốp tỷ đô

Nguồn: Kế Hùng, Môi trường và cuộc sống

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here