Nghệ An: “Chiêu” đánh lừa khách hàng của hai nhà máy nước

6:00 10/06/2019

Theo phản ánh của nhiều hộ dân 2 huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn, Nghệ An về việc Cty TNHH MTV Cấp nước Sông Lam phối hợp Cty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An đánh tráo nguồn nước, bơm nước sông Đào bị ô nhiễm để sản xuất nước sạch bán cho người dân lại tính giá nước cao hơn các huyện khác nhằm trục lợi.

Tin liên quan: 

♥ ‘Tư nhân 1 người mấy việc, Nhà nước 1 việc 2 người’

♥ Công ty nước Nghệ An bơm nước ô nhiễm để sản xuất nước sạch?

♥ Tiếp vụ “Lạm quyền cản trở liên danh vận hành nhà máy xử lý nước thải TP Vinh”: Chính quyền thờ ơ, công an xuất hiện khó hiểu?

Hai bên bờ sông ở trạm bơm Cầu Mượu đầy rác thải.

Dòng sông này đang từng ngày bị “bức tử” bởi rác thải, xác động vật… thế nhưng Cty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An hàng ngày vẫn bơm nước và bán cho toàn dân TP Vinh cũng như các huyện, thị lân cận.

Từ những phản ánh của người dân, PV Báo điện tử Xây Dựng đã đi thực tế đến trạm bơm Cầu Mượu (xã Nam Giang, Nam Đàn) là 1 trong 2 trạm bơm của nhà máy nước Hưng Vĩnh thuộc Cty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An thì thấy rằng, những phản ánh trên là có cơ sở.

Qua quan sát của PV, nước con sông Đào nơi đặt trạm bơm của nhà máy nước hiện đang bị vàng đục và bẩn. Thỉnh thoảng, những túi rác, những xác chết động vật từ khắp mọi nơi lại chảy qua, đổ dồn về phía trạm bơm vào nhà máy nước. Không những thế, phía 2 bên bờ sông, rất nhiều các túi ni lông và bì xác rắn là hỗn hợp rác thải được để lại ngổn ngang.

Cống thoát nước dân sinh xả thải trực tiếp ra Sông Đào.

Đặc biệt, sống ở 2 bên bờ sông cạnh trạm bơm là rất nhiều hộ dân xã Nam Giang. Hàng ngày, những hộ dân này vẫn mang các thứ quần áo, đồ dùng ra bờ sông để rửa, giặt khiến nguồn nước vốn không được sạch này càng thêm bẩn, trạm bơm phải dùng những tấm chắn bằng tre và lưới để ngăn không cho rác vào. Tuy nhiên, nước tại đây vẫn đục ngầu và bẩn

Anh Hường – một người dân sử dụng nước tại phường Cửa Nam, TP Vinh (Nghệ An) bức xúc chia sẻ: “Đến đây thấy nguồn nước đầu vào như thế này cũng sợ lắm. Không biết chúng tôi cứ dùng nước máy từ nguồn nước bẩn thế này mãi thì sẽ sinh ra bệnh gì nữa? Chúng tôi nghe nói mình được sử dụng nguồn nước sạch lấy nguồn từ nhà máy nước thô sông Lam, rồi tăng tiền nước của chúng tôi, giờ lại cho chúng tôi sử dụng nước sông Đào như cũ à?”.

Được biết, bình thường trạm bơm cấp 1 cầu Mượu có công suất 60.000m3/ngày/đêm. Trong thời gian những ngày hè này, nhất là vào những ngày thời tiết nắng nóng đỉnh điểm nhu cầu sử dụng nước sạch tăng cao kéo theo trạm bơm cũng phải hoạt động hết công suất để đủ nước vận chuyển về nhà máy. Sau khi bơm về, nguồn nước này sẽ được Nhà máy nước Hưng Vĩnh xử lý để làm nước sạch, cung cấp gần như toàn bộ cho người dân TP Vinh và một số vùng lân cận.

Tuy nhiên, nguồn nước đầu vào ở các trạm của Cty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An có được đảm bảo hay không? Đang khiến người dân lo lắng không yên.

Trao đổi với PV Báo điện tử Xây Dựng, bà Trần Thị Hương – xã Nam Giang cho hay: “Con sông Đào vào mùa này nước cạn, dòng nước vàng đục và rất bẩn, đầu nguồn người ta xả bao nhiêu rác thải, chưa kể xác động vật chết trôi sông, hai bên dòng sông các nhà vệ sinh của các hộ dân và các trang trại chăn nuôi đều xả thẳng ra sông cả. Người dân ở đây, giặt giũ gì cũng mang ra đây”.

Tiếp tục đến trạm bơm cầu Đước (phường Hưng Chính, TP Vinh, Nghệ An), PV cũng không khỏi “rùng mình” khi nhìn thấy dòng nước tại đây đang bị ô nhiễm. Nguồn nước đục và bốc mùi tanh hôi.

Trạm bơm nước Cầu Mượu dùng tre vây xung quanh tránh rác.

Ông Nguyễn Duy Lợi – Bí thư Đảng ủy xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết: “Dòng nước sông Đào hiện đang bị ô nhiễm nặng, người dân chúng tôi thì tha thiết muốn được sử dụng nguồn nước thô từ sông Lam, thế nhưng hai trạm bơm của các nhà máy nước nằm trên sông Đào vẫn ngày đêm bơm nước để bán cho dân, tất cả rác thải, xác động vật chết đều được trực tiếp xả ra sông cả, dân chúng tôi thật sự không an tâm về nguồn nước này. Các anh chị đi dọc sông mà xem, bao nhiêu nhà vệ sinh, bao nhiêu trang trại nuôi gia súc, gia cầm xả ra, hàng ngày người ta còn mang quần áo ra giặt giũ, thật kinh khủng!”.

Nguồn nước thô đầu vào của sông Đào đã bị ô nhiễm nặng nề trong 1 thời gian dài, tuy nhiên, Cty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An vẫn cho các trạm bơm tiến hành lấy nguồn nước này vào để xử lý và bán cho người dân. Trong khi đó tiền lại thu theo giá của nguồn nước thô. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là có hay không sự “bắt tay đánh lừa người dân” trong thời gian dài vừa qua của hai Cty.

>>Nghệ An: Dân “tố” nhà máy nước sạch thu tiền bất hợp lý

>>Nghịch lý: Lo thiếu nước bên nhà máy nước sạch tiền tỉ bỏ hoang

Nguồn: Tuyết Mây – Trà Giang, báo Xây dựng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here