Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tác động để vinh danh chủ doanh nghiệp gây ô nhiễm

7:41 15/05/2019

Một lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã có tác động với Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh này làm “sạch” hồ sơ khen thưởng để bà Lê Bích Thắng được nhận danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”.

Bà Lê Bích Thắng (bìa trái) được vinh danh, tặng danh hiệu "Vì sự phát triển Thanh Hóa" /// ẢNH PHÚC NGƯBà Lê Bích Thắng (bìa trái) được vinh danh, tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” – ẢNH PHÚC NGƯ
Nguồn tin riêng của Thanh Niên cho biết, trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục xét tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho bà Lê Bích Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH đầu tư – du lịch Hải Tiến (có địa chỉ tại Khu du lịch Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), đã có sự chỉ đạo, tác động của một lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, để hồ sơ của bà này đủ điều kiện tặng thưởng danh hiệu.
Theo đó, trong quá trình Ban Thi đua khen thưởng tỉnh Thanh Hóa hoàn thiện hồ sơ, có xin ý kiến của các sở, ngành liên quan đến công tác chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo hiểm xã hội, thuế… đối với cá nhân được xét tặng là chủ các doanh nghiệp.
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tác động để vinh danh chủ doanh nghiệp gây ô nhiễm - ảnh 1

Công ty TNHH đầu tư – du lịch Hải Tiến xả thải gây ô nhiễm môi trường

ẢNH MINH HẢI
Do thời điểm lập hồ sơ (đầu năm 2018), xem xét, Công ty TNHH đầu tư – du lịch Hải Tiến vẫn đang trong quá trình khắc phục hậu quả vì hành vi gây ô nhiễm môi trường, nên Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Thanh Hóa không xác nhận. Tuy nhiên, một lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đã “có ý kiến tác động” (không bằng văn bản), nên đơn vị này đã phải xác nhận với nội dung Công ty TNHH đầu tư – du lịch Hải Tiến “chấp hành tốt” về lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Khi có văn bản của Sở Tài nguyên – Môi trường làm cơ sở để bà Thắng có hồ sơ “sạch”, Ban Thi đua khen thưởng tỉnh Thanh Hóa đã tổng hợp, tiến hành các bước theo quy trình và báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa. Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã họp, kết luận và giao UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định tặng thưởng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho bà Lê Bích Thắng.
Điều này cho thấy, quá trình làm hồ sơ khen thưởng bà Thắng của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa là không khách quan và có khuất tất. Và việc khen thưởng đối với một chủ doanh nghiệp có hành vi gây ô nhiễm môi trường của tỉnh Thanh Hóa là rất phản cảm, gây bức xúc đối với các doanh nghiệp và người dân.
Trước đó, như Thanh Niên thông tin, ngày 7.5 vừa qua, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Tại hội nghị này, tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho bà Lê Bích Thắng và 4 cá nhân khác có thành tích xuất sắc, tiêu biểu, đóng góp to lớn cho sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa.
Sau khi sự kiện trên diễn ra, dư luận bàn tán và cho rằng bà Lê Bích Thắng không xứng đáng nhận danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” vì doanh nghiệp do bà Thắng làm chủ mới gây ô nhiễm môi trường khiến người dân tập trung đông người phản đối. Qua kiểm tra, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã phạt hành chính công ty này tổng cộng 39 triệu đồng.
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tác động để vinh danh chủ doanh nghiệp gây ô nhiễm - ảnh 2

Người dân xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) tập trung đông người phản đối công ty của bà Lê Bích Thắng cho người dựng hàng rào sắt trên đường dân sinh, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân

ẢNH PHÚC NGƯ
Mới đây, ngày 6.5 (trước ngày bà Thắng được vinh danh), người dân xã Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) còn tập trung đông người phản ứng và cho rằng công ty của bà Thắng đã cho người dựng hàng rào sắt chắn ngang đường xuống biển, ảnh hưởng đến việc đi đánh bắt hải sản của ngư dân.
Ngay trong ngày, UBND xã Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa) đã xuống kiểm tra và lập biển bản tháo dỡ hàng rào, vì vi phạm đến đường dân sinh. Hiện vụ việc đang được UBND huyện Hoằng Hóa tiếp tục làm rõ.

Nguồn : Thanh Niên

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here