Thứ Ba, Tháng Mười Một 30, 2021
Trang chủCẦN BIẾTKỹ năng sinh tồn khi bị kẹt trong thang máy

Kỹ năng sinh tồn khi bị kẹt trong thang máy

Giữ bình tĩnh, nằm xuống sàn, không cạy cửa… là những kỹ năng giúp bạn sinh tồn khi bị kẹt trong thang máy hay khi rơi tự do.

Sáng ngày 22/10, thông tin Công an quận Ba Đình (TP. Hà Nội) cho biết, đơn vị này đang điều tra làm rõ nguyên nhân khiến 1 cô gái rơi theo hầm thang máy từ tầng 7 xuống tầng 1, tử vong.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 23 giờ ngày 19/10, chị N.H.A. (21 tuổi, trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) và chị N.Q.N. (23 tuổi, trú tại phường Kim Mã, quận Ba Đình) di chuyển thang máy tại tòa nhà ở số 51 ở phố Kim Mã (phường Kim Mã) từ tầng 8 xuống tầng 1 tòa nhà. Khi thang máy di chuyển đến khu vực tầng 7 thì bất ngờ gặp sự cố khiến 2 cô gái mắc kẹt bên trong.

Sau đó, 2 cô gái này đã ấn chuông gọi cứu hộ thang máy và được lực lượng bảo vệ tòa nhà hỗ trợ mở cửa thang máy để thoát ra ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình trèo ra ngoài, chị N.H.A bất ngờ bị rơi xuống tầng 1 theo hố thang máy.

Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã đưa chị A. vào Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cấp cứu. Tuy nhiên, nạn nhân đã tử vong.

Để tránh rơi vào tình huống nguy hiểm này, mỗi người cần trang bị các kỹ năng sinh tồn khi bị kẹt trong thang máy.

Giữ bình tĩnh, nằm xuống sàn, không cạy cửa… là những kỹ năng giúp bạn sinh tồn khi bị kẹt hay khi thang bị rơi tự do.

Giữ bình tĩnh

Trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào, sự hoảng loạn có thể tàn phá hơn nhiều so với chính thảm họa đó.

Cố gắng thở bình thường. Nếu bạn rơi vào trạng thái hoảng loạn, bạn có thể bị thiếu oxy do thang máy không được thông gió thích hợp.

Khi giữ được bình tĩnh, thương vong sẽ được hạn chế tối đa. Bạn hãy cố gắng tự trấn an bản thân vì có rất ít khả năng tử vong vì kẹt trong thang máy khi con người biết cách xử lý.

Ảnh minh họa

Gọi giúp đỡ

Trước khi làm bất cứ điều gì, hãy cố gắng gọi trợ giúp bằng cách sử dụng nút được đánh dấu bằng chuông. Tuy nhiên, nếu điện không hoạt động, đây có thể không phải là một lựa chọn.

Cho người khác biết bạn đang bị mắc kẹt bằng cách tạo ra nhiều tiếng ồn nhất có thể.

Cởi giày và đập vào các bộ phận kim loại của cửa thang máy.

Hãy hét lên để được giúp đỡ.

Ảnh minh họa.

Tìm nguồn sáng

Nếu trong thang máy mất điện, hãy cố gắng tìm một công cụ chiếu sáng. Ánh sáng có thể làm giảm cảm giác căng thẳng và giúp bạn nhìn rõ các nút trên bảng điều khiển thang máy.

  • Sử dụng điện thoại của bạn để chiếu sáng.
  • Tuyệt đối không sử dụng bật lửa bởi nó dễ gây ra cháy nổ và tiêu tốn lượng oxy có giới hạn trong thang máy.
Ảnh minh họa.

Gọi quản lý tòa nhà

Nếu nút gọi cứu hộ không hoạt động, bạn hãy thử gọi tới dịch vụ quản lý của tòa nhà hoặc gọi tới tổng đài 114 để được hỗ trợ giải cứu. Bạn có thể tìm thấy số điện thoại của dịch vụ quản lý tòa nhà trên tường thang máy hoặc trên bảng điều khiển.

Ảnh minh họa.

Không leo ra ngoài thang máy

Kinh nghiệm cho thấy trong trường hợp bị kẹt, ở lại trong cabin thang máy là an toàn nhất. Nguy cơ bị kẹp giữa thang máy và trần nhà là rất cao và vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, trên nóc cabin còn chứa nhiều thiết bị điện phức tạp nên bạn rất dễ bị giật nếu bất cẩn.

Hãy kiên nhẫn

Nếu bạn biết cứu hộ đang trên đường tới, hãy làm gì đó để giết thời gian trong lúc chờ đợi:

  • Trò chuyện với những người xung quanh hoặc gọi điện cho bạn bè.
  • Chơi game, lướt facebook.

Nếu những điều trên không hiệu quả với bạn, hãy thử nghĩ ra danh sách những việc bạn cần làm hoặc cách sắp xếp lại lịch trình của bạn để phù hợp với thất bại nhỏ này.

Không cạy cửa thang máy

Cạy hoặc đập cửa thang máy quá mạnh có thể dẫn đến đứt cáp dẫn đến rơi tự do. Bên cạnh đó, đập mạnh sẽ dẫn đến mất sức, thậm chí trong trường hợp quạt thông gió ngừng hoạt động sẽ dẫn đến hết dần khí oxi.

Tư thế sinh tồn

Ảnh minh họa.

Theo các nhà khoa học và chuyên gia, khi thang máy bị rơi tự do, tư thế an toàn nhất chính là nằm ngửa sát sàn, càng gần vị trí trung tâm thang máy càng tốt. Đồng thời một tay kê đầu, một tay che mặt để tránh bị gạch đá rơi trúng.

Nguồn: T.Linh, giadinhonline.vn (22/10/2021 11:56)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

bài viết nổi bật