Khởi tố 2 đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép cho người Trung Quốc

14:07 30/07/2020

Hai đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép cho người Trung Quốc đã bị bắt giam và khởi tố.

Hai đối tượng Phùng Thế Anh (trái) và Vàng Seo Xóa (phải).

Khoảng 1h sáng 16.7, Tổ công tác thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 4 công dân Trung Quốc đang có hành vi nhập cảnh trái phép.

Tổ công tác đã yêu cầu các đối tượng về đồn làm rõ. Tại đây các đối tượng khai nhận, mục đích nhập cảnh vào Việt Nam là để đi thành phố Hồ Chí Minh làm thuê cho xưởng may.

Trong quá trình điều tra, xác nhận hai đối tượng là Phùng Thế Anh (SN 1994, trú tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) và Vàng Seo Xóa (SN 1989, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) là 2 đối tượng trực tiếp tổ chức đưa người vượt biên trái phép vào Việt Nam.

Chủ mưu là Phùng Thế Anh. Trước kia, đối tượng từng là lái xe cho Khách sạn Quốc tế Aristo (thành phố Lào Cai) nên có quen biết rất nhiều người Trung Quốc.

Vào khoảng cuối 6.2020, một người bạn cũ Quốc tịch Trung Quốc dùng Wechat gọi cho Phùng Thế Anh đặt vấn đề muốn thuê xe để đưa người Trung Quốc từ Lào Cai vào thành phố Hồ Chí Minh.

Hai bên thống nhất giá cả cho mỗi chuyến xe 7 chỗ là 7 nghìn Nhân dân tệ (tương đương 25 triệu đồng) và xe 16 chỗ là 12 nghìn Nhân dân tệ (tương đương hơn 40 triệu đồng).

4 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Tuy nhiên, khi Phùng Thế Anh bắt đầu tổ chức bố trí phương tiện đón người từ khu vực biên giới để đưa đi thành phố Hồ Chí Minh thì bị lực lượng Biên phòng địa phương ngăn chặn.

Còn Vàng Seo Xóa, nhà ở sát biên giới nên thông thạo địa hình và nắm rõ vị trí. Xóa thường xuyên sang Trung Quốc mua phân bón về trồng chuối nên có quen biết với người Trung Quốc.

Vàng Seo Xóa khai nhận, có một đối tượng người Trung Quốc móc nối, nhờ chở khách từ khu vực biên giới ra thành phố Lào Cai. Tiền công mỗi người 500 Nhân dân tệ (tương đương 1,7 triệu đồng).

Tuy nhiên, trong lúc Xóa chở các đối tượng người Trung Quốc vừa ra tới thành phố Lào Cai để bàn giao cho Phùng Thế Anh thì bị lực lượng Biên phòng phát hiện, bắt giữ.

Kết quả xác minh cho thấy, để giao dịch với nhau, các đối tượng đứng ở sát bờ suối hai bên biên giới, đối tượng bên kia buộc tiền vào một hòn đá rồi ném tiền qua biên sang Việt Nam để bên này Xóa nhận tiền. Nhận đủ tiền xong, Xóa về nhà chờ khi có điện thoại hẹn địa điểm sẽ chủ động tìm cách đưa những người vượt biên trái phép ra thành phố Lào Cai.

Ngày 29.7, thiếu tá Bùi Hồng Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã ký Quyết định khởi tố 2 đối tượng trên về hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hiện, vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Tin liên quan:

>>>Đà Nẵng phát hiện thêm 21 người nước ngoài nhập cảnh trái phép

>>>Bắt giữ kẻ cầm đầu đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng

Nguồn: LN – Thảo Anh, laodong.vn (30/07/2020 | 11:22)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

16 + twelve =