Hà Nội: Hàng trăm người xếp hàng, chen chân chờ xét nghiệm Covid-19

0
87

Trước việc hàng trăm người xếp hàng chen chân chờ xét nghiệm Covid-19 tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế sáng ngày 21/7, cán bộ UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị có phương án đảm bảo an toàn.

Sáng 21/7, hàng trăm người dân đã đến xếp hàng chen chúc nhau tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, chờ lấy mẫu và kết quả xét nghiệm Covid-19.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, ngay từ 8h30 sáng cùng ngày, tại đây diễn ra tình trạng người dân chen chúc nhau, không đảm bảo khoảng cách an toàn. Người dân cho biết họ có mặt từ 6h sáng để chờ lấy mẫu xét nghiệm và nhận kết quả xét nghiệm Covid-19.

Hình ảnh hàng trăm người chen chân tại Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế chờ lấy mẫu và kết quả xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Gia Khiêm

Trước tình trạng chen lấn chờ lấy mẫu xét nghiệm, nhân viên bảo vệ của Viện cho biết có phương án nhắc nhở, giãn cách nhưng nhu cầu người dân quá lớn dẫn đến quá tải khiến lực lượng bảo vệ cũng bất lực.

Theo thông báo trước cửa, buổi sáng Viện làm việc từ 7h-11h và giới hạn tiếp nhận xét nghiệm PCR cho 350 trường hợp, test nhanh là 150 trường hợp. Buổi chiều làm việc từ 13h30 đến 16h30 giới hạn tiếp nhận xét nghiệm PCR cho 300 trường hợp, test nhanh là 150 trường hợp. Tuy nhiên, đến khoảng 9h30, cơ sở này đã phải đóng cửa do xảy ra tình trạng người dân chen lấn quá đông.

Một số người dân cho biết, họ không nhận được thông báo hướng dẫn mà chỉ đến xếp hàng. Trước tình huống đứng chờ nhưng không được xét nghiệm, nhiều người đành quay về.

Người dân cho biết họ nhận thức được việc tập trung đông gây nguy cơ lây nhiễm Covid-19 nhưng vì bắt buộc cần có giấy xét nghiệm nên mọi người vẫn cố xếp hàng, chờ lấy mẫu xét nghiệm và nhận kết quả bằng được mới về.

Chờ đợi hàng tiếng để lấy số, chờ tới lượt nhưng nhận được thông báo đóng cửa lúc 9h sáng khiến nhiều người tỏ ra bức xúc. Ảnh: Gia Khiêm

“Giờ đi về các tỉnh phải có kết quả xét nghiệm. Tôi ở tỉnh Hải Dương có quy định người từ vùng dịch về phải có xét nghiệm Realtime PCR âm tính trong vòng 3 ngày kể từ ngày trả kết quả theo giấy xác nhận hoặc tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19. Thế nhưng, tôi chờ suốt 2 tiếng không làm được đành đi về”, anh T. – một người dân chia sẻ.

Cũng như anh T, một người dân cho biết: “Người từ Hà Nội đến Hải Phòng bắt buộc phải có phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm. Nếu không có giấy xét nghiệm tôi không thể đi được. Tuy nhiên, chưa làm được kết quả xét nghiệm đành phải lùi lại kế hoạch”.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, một cán bộ văn phòng UBND quận Hoàng Mai cho biết, sẽ báo cáo vụ việc lên lãnh đạo UBND quận để chỉ đạo các đơn vị y tế dù tiêm vắc xin hay làm xét nghiệm… vẫn phải có phương án đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống Covid-19.

PV Dân Việt đang tiếp tục liên hệ với đại diện Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế để có kế hoạch đảm bảo trong công tác phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo trong Công điện 15 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Chiều 18/7, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 15/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước.

Để chủ động kiểm soát nguy cơ cao lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Thủ trưởng, Giám đốc các sở, ban, ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn; các cơ quan, đơn vị và Nhân dân trên địa bàn tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 kể từ 0h ngày 19/7/2021 trên địa bàn toàn Thành phố bao gồm:

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men và các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…

Thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khai báo y tế thường xuyên trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone khi ra ngoài. Khuyến khích mọi người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà…

Nguồn: Gia Kiêm, danviet.vn (21/07/2021 12:55)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here