Doanh nghiệp bị khởi tố vì mua bán hóa đơn, Cục Thuế Nghệ An nói gì?

7:59 02/03/2021

Nhiều doanh nghiệp tại Nghệ An đã bị điều tra, khởi tố về hành vi mua bán hóa đơn, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã lên tiếng về hiện tượng này.

>>>Tham mưu ‘giúp doanh nghiệp’ những Sở nào ở Hà Tĩnh bị yêu cầu kiểm điểm?

>>>Vụ trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn ở Hà Tĩnh: Những doanh nghiệp nào liên quan?

Các con dấu và hoá đơn giá trị gia tăng của các công ty “ma” trong vụ mua bán hóa đơn tại TP Vinh (Nghệ An). Ảnh: MT

Thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp tại Nghệ An bị điều tra, các bộ liên quan bị khởi tố về hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Cụ thể, vào tháng 1/2021, Công an thành phố Vinh bắt giữ hai đối tượng: Nguyễn Thị Dung (SN 1988), trú tại phường Vinh Tân và Trần Thị Kim Ngân (SN 1987) trú tại xã Hưng Đông, TP. Vinh để điều tra hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước theo điều 203 Bộ Luật Hình sự.

Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Kim Ngân là quản lý, kế toán Công ty TNHH Đầu tư xây dựng & Dịch vụ Phát Lộc Thịnh và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng & Phát triển Nghệ An.

Khám xét khẩn cấp tại các địa điểm, lực lượng công an thu giữ số lượng lớn hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, nhiều con dấu của các doanh nghiệp… cùng nhiều vật chứng liên quan.

Điều tra ban đầu xác định, từ năm 2015 đến nay, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Kim Ngân đã thành lập nhiều công ty “ma” để hoạt động mua bán trái phép hóa đơn. Các đối tượng thuê địa điểm hoặc khai man địa điểm để đăng ký thành lập công ty, đăng ký in và phát hành hóa đơn GTGT tại các chi cục thuế trên địa bàn Nghệ An.

Sau khi có giấy phép hoạt động của các công ty đó, các đối tượng bán hóa đơn cho những doanh nghiệp có nhu cầu để hợp thức hóa các mặt hàng kinh doanh không có trên thực tế. Các đối tượng bán hóa đơn hưởng lợi 5-8% trên tổng số tiền hàng. Từ năm 2015, tổng tiền hàng ghi trong hóa đơn xuất ra là hơn 100 tỷ đồng.

Trong năm 2020, qua thanh tra chấp hành pháp luật về thuế của doanh nghiệp, Cục thuế tỉnh Nghệ An đã phát hiện có dấu hiệu việc mua bán hóa đơn và đã có công văn số 3437 ngày 17.9.2020 “V/v đề nghị điều tra doanh nghiệp có dấu hiệu mua bán hóa đơn” chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An điều tra theo thẩm quyền.

Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Được biết, có nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An có liên quan đến các Công ty vi phạm nói trên.

Ngày 26.2, trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Trịnh Thanh Hải-Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An cho biết, đối với các sự việc nói trên, ngành thuế đã nắm bắt thông tin và có biện pháp chủ động xử lý.

“Qua hoạt động nghiệp vụ, chúng tôi phát hiện một số doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, mua bán hóa đơn nên đã chủ động có văn bản chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để phối hợp điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định” – ông Trịnh Thanh Hải nói.

Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An cho biết, sau khi có kết quả điều tra từ cơ quan chức năng, sẽ thông tin rõ các vấn đề liên quan.

Được biết, tình trạng mua bán hóa đơn để chiếm đoạt tiền thuế, hợp thức hóa hồ sơ chứng từ tài chính không chỉ có ở Nghệ An mà diễn ra ở nhiều nơi. Tổng cục Thuế cho biết, từ năm 2017-2019, ngành Thuế đã phát hiện trên 7.400 doanh nghiệp mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, truy thu gần 200 tỷ tiền thuế.

Trong năm 2020, tình trạng mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) trở nên đáng báo động khi các sự việc bị phanh phui con số lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Nguồn: Quang Đại, laodong.vn (27/02/2021 | 14:12)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

5 × 5 =