Đạp xe hơn 12km, vượt núi băng rừng để dập lửa nhưng quyết không nhận thù lao

7:14 04/07/2019

Khi vụ cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh đã kết thúc, người dân nơi đây vẫn còn nhắc mãi về một người đàn ông rất đặc biệt. Đó là người đã chạy xe hơn 12km, vượt núi băng rừng để dập lửa.

Tin liên quan: 

♥ Thông tin mới nhất về nghi can gây ra vụ cháy rừng lịch sử ở Hà Tĩnh

♥ Cháy rừng ở Thừa Thiên Huế, đường dây 500KV Bắc Nam trong tình trạng nguy cấp

♥ Cháy rừng trong đêm ở Hà Tĩnh, hàng trăm người tham gia dập lửa

Ông tiên phong mang cây cưa xăng lao vào biển lửa tạo đường băng cản lửa.

3 ngày 2 đêm dầm mình trong biển lửa

Căn nhà của vợ chồng ông Đậu Văn Tiến (SN 1966), trú tại xóm 8, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) những ngày này trở nên đông vui, nhộn nhịp hẳn, hầu hết là người dân đến hỏi thăm tình hình sức khỏe của ông Tiến khi biết ông bị thương trong lúc xả thân cứu rừng.

Nhớ lại thời điểm xảy ra vụ cháy rừng, ông Tiến kể, trưa 28/6, khi ông đang chuẩn bị nghỉ trưa thì nhận được một cuộc điện thoại bảo lên thị trấn Xuân An hỗ trợ chữa cháy rừng. Không chần chừ, ông liền mang cây cưa xăng, một ít xăng và đạp xe hơn 12km đến hiện trường. Khi đến địa điểm xảy ra vụ cháy, ông thấy bộ đội đang đứng dưới chân núi mà chưa thể tiếp cận đám cháy vì chưa có đường lên.

“Cạnh quốc lộ 1A có các cây xăng, ngân hàng, nhà hàng, quán xá kinh doanh và hàng chục hộ dân đang sinh sống. Nếu như lửa lan xuống đây thì vô cùng nguy hiểm. Vì vậy tôi nói các chú bộ đội hãy đi theo tôi. Phải làm đường băng cản lửa để chặn lửa lại ngay nếu không người dân ở đây sẽ nguy to, rừng sẽ bị thiêu trụi hết”, ông Tiến nói.

Người đàn ông 53 tuổi này tiên phong dẫn đầu đoàn lao lên rừng, dùng cưa xăng đốn hạ hàng nghìn cây thông để làm đường băng cản lửa, ngăn đám cháy lan rộng. Các chiến sĩ theo sau ông dọn cây và thực bì để tạo ra đường băng trắng có chiều rộng chừng 17 – 20 m.

“Lửa cháy dữ dội và lan nhanh lắm, nếu mình không làm thật nhanh thì nguy cơ toàn bộ anh em sẽ bị lửa bao vây không có đường thoát. Dù đã bị vắt kiệt sức do nhiều ngày ở trong rừng làm nhiệm vụ nhưng ai cũng làm việc rất tích cực và đoàn kết động viên nhau tác chiến. Rất may là rủi ro không xảy ra”, ông Tiến nói.

Quá trình cắt cây làm đường băng, ông Tiến bị thương ở đùi và tay vì không may bị nhánh cây đâm trúng. Không một lời kêu ca, ông lấy dao cắt mảnh vải áo, cột ngay vào vết thương ngăn không cho máu chảy ra để tiếp tục công việc.

Cứ như vậy, ông Tiến cùng mọi người làm nhiệm vụ này suốt 3 ngày 2 đêm. Đến trưa 1/7, khi ngọn lửa đã tắt hoàn toàn, ông mới trở về nhà để nghỉ ngơi.

“Thực ra tôi thường được người dân thuê đi thu hoạch keo nên tôi cũng rất sành sỏi việc sử dụng cưa xăng. Nên việc làm đường băng được thực hiện rất nhanh chóng. Tuy vậy, nếu một mình tôi làm việc này thì sẽ không thể làm được, rất may có các chú bộ đội hỗ trợ. Người mà chính quyền địa phương phải cám ơn trong dập lửa rừng vừa qua là các chú ấy”, ông Tiến khiêm tốn nói.

Ông Tiến bị thương ở đùi và tay khi làm đường băng.

Từ chối nhận thù lao

Được biết, sau khi tham gia chiến đấu tại chiến trường ở nước bạn Lào, ông Tiến trở về địa phương lấy vợ sinh con. Ở quê, ông Tiến là một cựu binh đầy trách nhiệm và nhiệt huyết khi luôn tiên phong tham gia các công việc cộng đồng, đặc biệt là trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Ông Phạm Tiến Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, khẳng định ông Tiến đã góp phần quan trọng trong việc chữa cháy rừng phòng hộ. “Ông Tiến quả là người hùng thầm lặng trong việc chống “giặc lửa”. Mặc dù sau vụ cháy, chính quyền địa phương có gửi ông ít tiền gọi là thù lao, nhưng ông nhất quyết không nhận. Mời ông ăn bữa cơm để cảm ơn nhưng ông cũng kiên quyết từ chối”.

Người hùng thầm lặng từ chối nhận thù lao bởi thấy dập lửa là trách nhiệm của mình

Ông Tiến hiện đang sinh hoạt tại Hội Cựu chiến binh xã Xuân Phổ, năm nào cũng được hội vinh danh là hội viên xuất sắc trong các phong trào ở địa phương.

“Ngoài ông Tiến, có rất nhiều đơn vị, cá nhân có công lớn trong việc dập tắt vụ cháy rừng phòng hộ. Huyện đang lập danh sách để kịp thời tặng thưởng cho những người này”, ông Hưng nói.

>>Nghệ An: Một người tử vong trong nỗ lực chữa cháy rừng

>>Ảnh lính cứu hỏa ở Hà Nội của Tuổi Trẻ thành lính chữa cháy rừng Hà Tĩnh?

Nguồn: Văn Nguyễn, toquoc.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here