Công ty nước Nghệ An bơm nước ô nhiễm để sản xuất nước sạch?

21:57 08/06/2019

Gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Hưng Nguyên và Nam Đàn phản ánh Công ty Cấp nước ở Nghệ An đã bơm nước ô nhiễm để sản xuất nước sạch cho người dân TP.Vinh và vùng phụ cận.

Tin liên quan:

♥ Nghệ An: “Xẻ thịt” khu tái định cư thủy điện bán cho cán bộ huyện

♥ Nghệ An: Một giám đốc công ty đấu giá bị tạm giữ

♥ Nghệ An: Hàng trăm nghìn tấn quặng thạch anh bị ‘khoáng tặc’ rút ruột

Bơm nước ô nhiễm… bán cho dân

Bà Trần Thị Hương (trú tại xã Nam Giang, Nam Đàn) bức xúc: “Sông Đào vào mùa này nước cạn, nước bẩn lắm, dòng chảy chậm, đầu nguồn xả rác thải, xác động vật, nhà vệ sinh của các hộ dân và trang trại chăn nuôi đều xả thẳng xuống sông. Nhưng đêm nào Công ty nước Nghệ An cũng bơm nước, hoạt động suốt đêm”.

Đủ các loại rác thải trôi nổi trên sông

Theo tìm hiểu của PV, Cầu Mượu (xã Nam Giang, huyện Nam Đàn) là trạm bơm của nhà máy nước Hưng Vĩnh (đóng tại phường Đông Vĩnh, TP. Vinh) -Trực thuộc Công ty Cấp nước sạch Nghệ An.

Trạm bơm Cầu Mượu lấy nước trực tiếp từ sông Đào, chảy qua địa phận 5 xã và thị trấn của huyện Nam Đàn, sát trạm bơm này là một nhà máy sản xuất bia với công suất hàng trăm triệu lít/năm, đầu thượng nguồn sông là cơ sở chế tác vàng bạc đá quý, công ty dệt may với hàng ngàn công nhân,…

Nguồn nước sông Đào ô nhiễm nghiễm trọng

Điều đáng nói, các công trình sinh hoạt của dân, nhà hàng, trang trại chăn nuôi… đã trực tiếp xả chất bẩn xuống sông Đào khiến nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Anh Nguyễn Mỹ Lâm (ở phường Cửa Nam, TP.Vinh, sử dụng nước sạch của Công ty nước Nghệ An) chia sẻ: “Tôi thường xuyên qua sông Đào này, nguồn nước ô nhiễm, nếu sử dụng nguồn nước này để uống, sinh hoạt thì sẽ sinh bệnh”.

Anh Nguyễn Duy Lợi – Bí thư Đảng ủy xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn cho biết: “Nước sông Đào hiện nay đang bị ô nhiễm nặng, chính quyền cũng đã nhiều lần quán triệt, tuyên truyền vận động, nhưng do tập tục và hạ tầng khu vực này không có hướng thoát thải khác nên bao nhiêu nhà vệ sinh, trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm của dân đều xả ra đó cả”.

Như vậy, bất chấp sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Nghệ An tại nhiều văn bản về việc không bơm nước sông Đào ô nhiễm để sản xuất nước sạch bán cho người dân TP.Vinh và các vùng phụ cận, Công ty Nghệ An và Công ty Cấp nước thô Sông Lam bị dân tố cáo đã và đang có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc khai thác và xử lý nguồn nước.

Hai công ty nước có dấu hiệu “móc nối” để trục lợi

Nhằm tiết giảm tiền điện do bơm xa hơn 15km, giảm các chi phí liên quan khác đến giá nước, hai Công ty nước thô và nước sạch này nghi vấn đã “móc nối” với nhau, thống nhất giá nước để đánh tráo nguồn nước, lấy nước sông Đào thay thế nước từ sông Lam để sản xuất “nước sạch” bán cho nhân dân dù trong cam kết giá nước sạch tại TP. Vinh và vùng phụ cận với giá 1.950đ/m3 chứ không phải nước kênh đào 900đ/m3.

Được biết trạm bơm cầu Mượu có công suất 60.000 m3/ngày đêm và cầu Bạch có công suất 20.000m3/ngày đêm trong những ngày hè này ngang nhiên bơm nước sông Đào để xử lý làm nước sạch cung cấp cho người dân TP. Vinh và các vùng phụ cận. Với giá nước thỏa thuận, hai Công ty nước thô và nước sạch đã hưởng lợi hàng tỷ đồng mỗi tháng. Trong khi người tiêu dùng vẫn phải trả tiền cho nguồn nước thô từ sông Lam 1.950đ/m3.

Báo Thời Đại tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng xung quanh việc 2 công ty nước có dấu hiệu cấu kết bán nước bẩn cho dân…

>>Công ty nước Nghệ An lén lút hút nước từ sông Đào ô nhiễm?

>>Nghệ An: Truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho nam sinh lớp 12

Nguồn: Mỹ Hà – Nhật Nguyệt

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here