Bộ trưởng Ngoại giao Singapore: Phát biểu ‘xâm lược’ không có ý xúc phạm Việt Nam

23:41 07/06/2019

Sau khi có công hàm gửi Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, chiều 7.6, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore về phát ngôn “xâm lược” của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore chiều 7.6 /// Ảnh BNGPhó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore chiều 7.6 – Ảnh BNG
Chiều 7.6, theo đề nghị của phía Singapore, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 31.5, trong đó ông Lý cho rằng Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia.
Bộ trưởng Vivian Balakrishnan khẳng định, Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam, giải thích bối cảnh của phát biểu trên và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh phát biểu trên đã gây phản ứng tiêu cực, đặc biệt trong bối cảnh nhân dân Campuchia vừa kỷ niệm trọng thể 40 năm thoát khỏi nạn diệt chủng Polpot và Tòa án đặc biệt tại Campuchia đã có phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ, trả lại công bằng cho các nạn nhân và gia đình của họ, được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định tính chính nghĩa và những đóng góp, hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam mà nhân dân Campuchia coi là “đội quân nhà Phật”, đã giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp.
Hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Singapore cũng như tăng cường đoàn kết và thống nhất của ASEAN.

Nguồn : Thanh Niên

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here