Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa ‘cài điều kiện’ hạn chế nhà thầu?

22:11 12/09/2019

Cho rằng hồ sơ mời thầu gói thầu ‘Đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở thuộc Chương trình 135 năm 2019’ của Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa có sự ‘khu biệt’ nhà thầu tham gia đấu thầu, doanh nghiệp dự thầu đã làm đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng.

Nhằm trang bị, bổ sung, nâng cao kiến thức, năng lực quản lí, điều hành cho đội ngũ cán bộ cơ sở và cộng đòng của các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn những kiến thức cần thiết, cơ bản theo các nội dung được phê duyệt trong Chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ngày 7/6/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở thuộc chương trình 135 năm 2019 giao cho Ban dân tộc tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện thuộc Chương trình 135 triển khai thực hiện.

Qua đó, ngày 31/8/2019, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã mở thầu qua mạng đấu thầu Quốc gia gói thầu này. Hồ sơ do Công ty tư vấn và đầu tư Hà Thành là đơn vị tư vấn lập HSMT và Công ty CP tư vấn đào tạo Bách Việt là đơn vị tư vấn thẩm định HSMT.

Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa có sự “khu biệt” nhà thầu tham gia đấu thầu, doanh nghiệp dự thầu đã làm đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng.

Theo phản ánh của doanh nghiệp dự thầu, trong HSMT gói thầu “Đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở thuộc chương trình 135 năm 2019 do Ban dân tộc tỉnh Thanh Hóa phê duyệt có một số yêu cầu, tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm chưa phù hợp với pháp luật về đấu thầu, có thể hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Cụ thể, tại mục 3 yêu cầu kinh nghiệm cụ thể trong thực hiện hợp đồng tương tự “số lượng hợp đồng đào tạo tập huấn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là 03, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu là 3.109.750.000 VND hoặc số lượng hợp đồng đào tạo tập huấn thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững ít hơn hoặc nhiều hơn 03, trong đó có ít nhất 01 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 3.109.750.000 VND và tổng giá trị tất cả các hợp đồng ≥ 9.329.250.000”.

Trong khi đó, phạm vi cung cấp của gói thầu chỉ bao gồm các các hạng mục như : bố trí giảng viên, quản lý tổ chức lớp học, bố trí ăn nghỉ cho học viên ,giảng viên, chuẩn bị hội trường, tài liệu, văn phòng phẩm, nước uống, phát các khoản hỗ trợ cho học viên (ăn, ở, đi lại và phụ cấp cho học viên). Theo dự toán gói thầu được phê duyệt thì phần chi cho giảng viên và biên soạn tài liệu chỉ chiếm khoản 5,3 % trong tổng dự toán. Như vậy, đây là các hạng mục công việc của dịch vụ tổ chức đào tạo cho bất kỳ chương trình đào tạo nào chứ không riêng gì chương trình đào tạo cho cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135 hay Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững.

Văn bản của Sở KHĐT tỉnh Thanh Hóa gửi Ban Dân tộc tỉnh yêu cầu trả lời kiến nghị của doanh nghiệp

Theo dõi các gói thầu đào tạo thuộc Chương trình 135 trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có thể thấy, trong khoảng 3 năm gần đầy thì hầu hết các gói thầu đào tạo thuộc Chương trình 135 nêu trên tại các tỉnh có chương trình thì nhà thầu là Công ty CP Pro Phương Nam trúng thầu hầu hết các gói thầu, cụ thể: Năm 2017 trúng 03 gói đấu thầu rộng rãi tại các tỉnh Tuyên Quang , Lào Cai , Sơn La. Năm 2018 trúng 05 gói (04 gói thầu đấu rộng rãi , 01 gói Chỉ định thầu rút gọn ) tại các tỉnh Tuyên Quang, Lào Cai , Sơn La, Nghệ An, Cao Bằng, Lai Châu và Thanh Hóa. Đáng chú ý, các đơn vị tư vấn lập HSMT và đánh giá HSDT và đơn vị tư vấn thẩm định HSMT và tư vấn thẩm định kết quản lựa chọn nhà thầu của các tỉnh đều do Công ty tư vấn và đầu tư Hà Thành và Công ty CP tư vấn đào tạo Bách Việt thực hiện.

Về vấn đề này, ngày 04/9/2019 Cục Quản lý đấu – Bộ kế hoạch và đầu tư có văn bản số 873/ QLĐT-CS nêu rõ: “Chủ đầu tư, bên mời thầu phải căn cứ vào quy mô, tính chất, lĩnh vực của từng gói thầu cụ thể để đưa ra các yêu cầu phù hợp mà không được đưa ra yêu cầu nhà thầu đã từng thực hiện gói thầu của một dự án, đề án hoặc chương trình cụ thể. Theo đó việc E – HSMT quy định hợp đồng tương tự là hợp đồng cung cấp dịch vụ thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững” là không phù hợp, có thể dẫn đến sự tham gia của nhà thầu vi phạm quy định tại K2 Đ12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính Phủ”.

Quy định của pháp luật đấu thầu và văn bản hướng dẫn của cơ quan quản lý Nhà nước về đấu thầu là Cục quản lý đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư là vậy nhưng đại diện Ban dân tộc tỉnh Thanh Hóa vẫn quanh co lý giải cho rằng, các yêu cầu trong HSMT đã được “mở rộng hơn nhiều so với các tỉnh khác, tức không chỉ khu biệt ở Chương trình 135 mà mở rộng với Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững”.

Ông Lương Văn Tưởng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa cho rằng: Đây là lần đầu tiên Ban Dân tộc tỉnh mở gói thầu qua mạng, nên chưa có kinh nghiệm. Những vấn đề đơn thư kiến nghị của doanh nghiệp và ý kiến trao đổi của báo chí, Ban Dân tộc tỉnh sẽ xin tiếp thu và rút kinh nghiệm trong các gói thầu khác, vì gói thầu này ban hành rồi không sửa được. Sang năm còn có các gói thầu khác, chúng tôi sẽ nghiên cứu để không còn đơn thư phản ánh như thế này.

Ông Lương Văn Tưởng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa

Được biết, trước kiến nghị của doanh nghiệp dự thầu, ngày 6/9/2019 Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản khẩn gửi Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đề nghị đơn vị này khẩn trương kiểm tra, giải quyết kiến nghị của nhà thầu để kịp thời làm rõ HSMT hoặc sửa đổi HSMT trước thời điểm đóng thầu theo quy định (mở thầu từ ngày 31/8 – 11/9/2019).

Nhận định về vấn đề trên, Luật sư Nguyễn Thị Trâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Trên thực tế việc những tiêu chí thường được vận dụng để loại nhà thầu “lạ” là yêu cầu về hợp đồng tương tự mang tính “khu biệt” kết hợp với một vài tiêu chí mang tính chất “kinh nghiệm” thì khó có nhà thầu “lạ” nào có thể đáp ứng được. Và những gói thầu đào tạo , tập huấn thuộc Chương trình 135 hay Chương trình Quốc gia giảm nghèo bền vững thì không riêng gì Thanh Hóa mà trước đó một số địa phương đã từng “cài cắm” các điều kiện hoặc là “lộ liễu” hoặc là núp dưới các cụm từ hoa mỹ như “đề cao yếu tố kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng gói thầu” dẫn đến hạn chế nhà thầu tham gia gây nên tình trạng “biến tướng” tính chất công khai của công tác đấu thầu nên rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc, giám sát, kiểm tra làm rõ, xử lí nghiêm nếu có sai phạm – Luật sư Trâm phân tích.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

>>> https://vidan24h.net/nghe-an-chu-dau-tu-bat-den-xanh-cho-nha-thau-xuc-dat-thai-do-xuong-song-nam-mo/

>>> https://vidan24h.net/nghe-an-thi-cong-khi-chua-den-bu-xong-chu-dau-tu-va-nha-thau-do-loi-cho-nhau/

Nguồn: Thành Vinh, báo Nhà báo và công luận

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

thirteen − seven =