Ăn hoa quả không lo phạt, uống rượu bia sau 2 giờ có thể lái xe

15:36 07/01/2020

Từ đầu năm 2020, Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực, đã khiến dân tình không khỏi lo lắng, vì mức phạt tăng nặng đối với những trường hợp sử dụng rượu bia khi lái xe.

Đặc biệt, họ còn lo ngại hơn khi có tin chỉ ăn một vài loại hoa quả cũng có thể đo thấy lượng cồn, và càng thêm thắc mắc việc bao lâu sau khi uống rượu bia thì có thể lái xe. Những điều này mới đây đã được các cơ quan chức năng giải thích cặn kẽ, giúp mọi người thêm hiểu rõ hơn về các vấn đề này.

Thông tin ăn hoa quả đo ra nồng độ cồn khiến nhiều người lo lắng. (Ảnh: Thanh Niên).

Ăn hoa quả không lo bị phạt độ cồn

Trên mạng xã hội gần đây lan truyền không ít tin đồn cho rằng khi ăn một số hoa quả, đặc biệt là hoa quả lên men có thể sẽ đo thấy nồng độ cồn và bị phạt. Tuy nhiên, theo VnExpress, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y Tế lại cho biết, một số hoa quả như nho, chuối, sầu riêng, vải… quả thật dễ lại để lại cồn trong cơ thể nhưng chúng sẽ chuyển hóa hết chỉ sau một thời gian ngắn.

Ông Quang nói thêm: “Đúng là những hoa quả như nho, sầu riêng, chuối… dễ để lại nồng độ cồn, nhưng chỉ sau 30-60 phút tùy theo lượng dùng, cơ thể sẽ hết lượng cồn trong máu và khí thở vì hàm lượng rất nhỏ. Vì thế người dân không lo ăn hoa quả xong ra đường sẽ bị xử phạt”.

Hàm lượng cồn trong hoa quả rất nhỏ nên mọi người không cần lo ngại bị phạt. (Ảnh: Gia Đình).

Không chỉ ông Quang mà ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng An toàn giao thông, Bộ Giao thông Vận tải cũng cho biết, rằng lượng cồn tồn tại trong trái cây rất nhỏ, đến mức máy đo khó có thể phát hiện được.

Ông cho biết, từ trước tới nay, chưa có ai phản ánh là bị phạt vì nồng độ cao do ăn hoa quả. Ông Thạch cũng trấn an mọi người rằng, Cảnh sát Giao thông có đủ trình độ để biết họ sử dụng hoa quả hay rượu bia để xử phạt nồng độ cồn cho chính xác.

Một số loại quả có khả năng lên men nhưng dùng quá nhiều mới đo được nồng độ cồn. (Ảnh: MSN).

Một vị khác cũng nói thêm về việc ăn hoa quả có thể đo thấy nồng độ cồn, đó là ông Trần Hữu Minh, phó chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia. Ông Minh cho biết, thực tế một số loại hoa quả để lâu lên men sẽ có một chút nồng độ cồn nhưng rất thấp, cơ thể hấp thụ có thể nhanh chóng thanh lọc lượng cồn nhỏ này:

“Các nhà sản xuất đã tính toán để thiết bị đo chỉ ghi nhận khi nồng độ cồn ở mức nhất định, bởi vậy nếu uống rượu bia thì chắc chắn bị phát hiện, còn ăn hoa quả thì có thể yên tâm” – Ông Minh khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Minh cũng cho rằng chẳng ai mua hoa quả về để tới lên men mới dùng cả và nếu vô tình ăn phải thì cũng cả kg, lượng cồn mới ở mức đáng kể, thế nên ông tin cảnh sát giao thông sẽ không phạt những trường hợp ăn vải hay chỉ sử dụng… nước súc miệng.

Ngoài ra, Bộ Y Tế trong quá trình tuyên truyền thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu bia cũng sẽ phổ biến thêm những vấn đề về mặt khoa học để lực lượng chức năng nắm rõ. Việc các trường hợp có nồng độ cồn rất nhỏ trong hơi thở sẽ không bị xử phạt.

Dân tình có thể an tâm vì chẳng ai bị phạt vì sử dụng hoa quả cả trừ khi bạn uống rượu bia. (Ảnh: Lao Động)

Uống rượu bia sau 2 giờ có thể lái xe?

Không chỉ giải thích về việc sử dụng hoa quả có thể đo thấy nồng độ cồn mà các cơ quan chức năng còn cho biết thêm về vấn đề uống rượu bia sau bao lâu thì được lái xe.

Theo VnExpress, ông Nguyễn Huy Quang phân tích, đối với mỗi cá nhân không thể có ngưỡng chuẩn, bởi để biết uống rượu bia sau bao lâu có mới được lái xe phải dựa vào lượng, nồng độ của rượu, bia và đặc điểm sinh học, thể trạng của mỗi người.

Việc xác định bao lâu sau uống rượu bia có thể lái xe là rất khó. (Ảnh: Thanh Niên).

Cụ thể, trung bình với người thường, sau 1 giờ gan sẽ chuyển hóa được 1 đơn vị cồn. Thế nhưng, để có thể chuyển hóa hết hoàn toàn 1 đơn vị cồn thì cơ thể phải mất thêm 1 đến 2 giờ nữa.

Được biết, 1 đơn vị cồn là khoảng 10 gram cồn nguyên chất. Nó sẽ tương đương với 2/3 lon bia 330 ml có nồng độ 5%, một chén rượu 30 ml có nồng độ cồn 40% hoặc 1 ly rượu vang 100 ml có nồng độ cồn 13%.

Xác định rõ thời gian hơn, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng An toàn giao thông, Bộ Giao thông Vận tải giải thích, trên một số tài liệu cho thấy, cơ thể của nam giới khi uống một ly bia 0,3 lít có nồng độ cồn 5% thì chỉ sau 2 giờ là có thể tham gia điều khiển phương tiện giao thông. Dù vậy, việc chuyển hóa lượng cồn vẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là tùy vào từng cá nhân.

Uống một ly bia 0,3 lít có nồng độ cồn 5% thì sau 2 giờ có thể lái xe nhưng điều này tùy vào thể trạng mỗi người. (Ảnh: Bestie).

Cư dân mạng vẫn mơ hồ về vấn đề sử dụng hoa quả phát hiện nồng độ cồn

Mặc dù được cơ quan chức năng giải thích rõ ràng, song cư dân mạng vẫn tỏ rõ sự lo ngại của mình khi biết được việc ăn phải hoa quả lên men có thể bị phát hiện nồng độ cồn. Ngoài ra, số khác lại nghĩ nếu là hoa quả thì lượng cồn không đáng kể và chắc chắn sẽ không bị phạt như là người sử dụng rượu bia.

Cùng xem qua một vài bình luận của cư dân mạng nhé:

Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình).
  • “Nếu vừa ăn hoa quả xong mà phải đi thì nên nhớ cầm theo chút vỏ để chứng minh, hoặc cầm nốt vài quả đang còn chưa ăn hết nữa là họ bỏ qua thôi”.
  • “Nói vậy theo mình hiểu là ăn hoa quả xong 30 đến 60 phút mới được lái xe à? Vậy nhỡ có công việc gấp thì sao?”
  • “Cái đáng ngại nhất là uống rượu tối hôm trước nhưng sáng hôm sau đi làm. Chúng ta có khẩu hiệu ‘đã uống rượu bia không lái xe’ nhưng từ ‘đã’ ở đây chỉ ý nghĩa về quá khứ nhưng không nói lên được khoảng thời gian chính xác”.
  • “Nhưng nếu vừa ăn xong phải đi ngay mà bị thổi thì sao?”
  • “Mấy bác không hiểu hay cố tình không hiểu vậy? Người ta nói trái cây lên men mới bị, và chẳng ai để trái cây lên men mới ăn cả, hoặc có ăn thì phải cả kg thì nồng độ cồn mới vượt ngưỡng. Việc ăn trái cây bình thường thì không sao, lượng cồn không đáng kể để bị phạt”.
Mọi người vẫn lo ngại khá nhiều vì việc ăn hoa quả đo ra nồng độ cồn. (Ảnh: VnExpress).

Mặc dù đã giải thích cặn kẽ, song cư dân mạng vẫn còn khá băn khoăn về việc ăn hoa quả đo ra nồng độ cồn và thời gian bao lâu có thể lái xe sau khi uống rượu bia. Âu những lo lắng này cũng do mức phạt dành cho các trường hợp sử dụng rượu bia khi lái xe tăng cao và ai nấy đều đang cẩn thận hơn để tránh những rắc rối không đáng có. Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Nguồn: Su Kem, yan.thethaovanhoa.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

16 − twelve =