6 loại thực phẩm lành mạnh nhưng không được ăn quá nhiều

17:26 01/09/2021

Trang Bright Side đã chỉ ra những gì có thể xảy ra khi dùng quá liều các loại thực phẩm lành mạnh.

Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều beta-carotene, mà cơ thể bạn sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Một thứ như vitamin A dư thừa không tồn tại vì cơ thể bạn chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A khi cần thiết.

Thật không may, dư thừa beta-carotene trong cơ thể của bạn có thể gây ra chứng bệnh carotenemia – một căn bệnh khiến da của bạn chuyển sang màu vàng.

Cà rốt là thực phẩm chứa nhiều beta-carotene. Ảnh: Bright Side

Nước

Quá nhiều nước có thể tạo ra sự mất cân bằng điện giải bằng cách đẩy mức natri xuống mức sàn khi thận của bạn không thể xử lý được nữa. Một hậu quả khác, trong những trường hợp nghiêm trọng, là sự tích tụ nước trong não khiến nó sưng lên và tăng áp lực vì hộp sọ của con người không thể giãn ra.

Quá nhiều nước có thể tạo ra sự mất cân bằng điện giải. Ảnh: Bright Side

Mặc dù rất hiếm, cả hai trường hợp đều được thấy ở các vận động viên, họ cảm thấy bắt buộc phải bù nước sau một buổi tập dài hoặc ở những người có vấn đề về thận.

Củ dền

Củ dền là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời. Nó cũng chứa nhiều oxit nitric mà cơ thể bạn chuyển đổi thành nitrat có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Sau đó, chúng được chuyển thành nitrosamine cũng được tìm thấy trong thịt, có nghĩa là nó có thể làm tăng khả năng mắc bệnh của một người. Do đó, tốt nhất bạn nên tránh kết hợp ăn nhiều củ dền và thịt đỏ.

Củ dền chứa nhiều oxit nitric mà cơ thể chuyển đổi thành nitrat có thể giúp giảm huyết áp. Ảnh: Bright Side

Hạt chia

Mặc dù hạt chia đã được bán như một loại siêu thực phẩm vì hàm lượng omega-3 cao, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng nào về lợi ích sức khỏe của chúng, đặc biệt là liên quan đến bệnh tim mạch.

100 gram hạt chia chứa khoảng 500 calo. Ảnh: Bright Side

Omega 3 chứa trong hạt chia khó hấp thụ hơn so với loại được cung cấp bởi cá hồi. Vì vậy, mặc dù có chứa nhiều hơn, bạn sẽ cần ăn khoảng 100 gram hạt chia để hấp thụ nhiều như khi ăn cá. 100 gram hạt chia chứa khoảng 500 calo, tương đương với một chiếc bánh hamburger thức ăn nhanh.

Rong biển

Rong biển là một ví dụ hiếm hoi về một sản phẩm phi động vật giàu vitamin B12, giúp thay thế tuyệt vời cho thịt trong chế độ ăn thuần chay và ăn chay. Nó cũng được quảng cáo là một loại siêu thực phẩm có thể giúp bạn giảm cân do hàm lượng i-ốt và chất xơ giàu có.

Lượng iốt cao trong rong biển có thể dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp và thậm chí là tăng cân. Ảnh: Bright Side

Nhưng lượng iốt cao có thể dẫn đến các vấn đề về tuyến giáp và thậm chí là tăng cân. Rong biển cũng có thể chứa một lượng lớn kim loại nặng tùy thuộc vào nơi nó sinh trưởng.

Quả bơ

Bơ có chứa chất xơ và rất nhiều vitamin. Nó cũng có thể giúp bạn giảm cholesterol xấu (LDL) và duy trì các tế bào của bạn do hàm lượng cao chất béo không bão hòa đơn. Nhưng mỡ vẫn béo.

Ăn quá nhiều bơ có thể dẫn đến các vấn đề tắc nghẽn động mạch. Ảnh: Bright Side

Một quả bơ chứa 240 calo, chiếm khoảng 10-20% lượng calo lý tưởng của một người và ăn quá nhiều calo có thể dẫn đến các vấn đề tắc nghẽn động mạch. Một người nên ăn khoảng một nửa hoặc 1 quả bơ mỗi ngày.

Nguồn: Hải Minh, laodong.vn (01/09/2021 | 06:46)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

16 − two =